Apple bị tố “ăn cắp” bằng sáng chế sạc nhanh trên iPhone 6s

0
542
Apple bị tố ăn cắp bằng sáng chế sạc nhanh trên iPhone 6s

Không chỉ gặp rắc rối với những cáo buộc sao chép thiết kế iPhone 6 tại Trung Quốc, Apple lại đang bị vướng vào một vụ kiện “từ trên trời rơi xuống khác”, liên quan tới tính năng sạc nhanh của mẫu smartphone kế nhiệm iPhone 6s ngay trên đất Mỹ.

Một công ty Mỹ với tên gọi là Somaltus LLC vừa đâm đơn kiện Táo khuyết tại Tòa án Đông Texas. Nguyên đơn đã tuyên bố, công nghệ sạc nhanh được sử dụng trên iPhone 6s hay bất kỳ thiết bị tương tự nào khác của Apple, đã sao chép 1 bằng sáng chế của Somaltus.
Với tính năng sạc nhanh, tốc độ sạc của iPhone 6s được tăng lên tới cực đại khi pin bên trong điện thoại giảm dần dung lượng xuống còn 80%. Trên mức này, bộ phận sạc này sẽ chuyển sáng chế độ sạc chậm hơn.
Theo Somaltus, tính năng sạc nhanh nói trên của những thiết bị Apple đã vi phạm bằng sáng chế tại Mỹ có tên “Hệ thống hỗ trợ pin tích hợp”, có số hiệu 7.657.386, cấp cho công ty này năm 2010. Somaltus hiện đang đòi Apple phải bồi thường thiệt hại hay trả tiền bản quyền tác giả.
Nhà “Táo khuyết”không phải là hãng sản xuất smartphone duy nhất đang bị Somaltus kiện vì vi phạm bằng sáng chế nói trên. Các công ty khác cũng trở thành bị đơn trong những vụ kiện của Somaltus như là Asus, Lenovo, Samsung, Sony và Toshiba.
Giới quan sát nhận định, Somaltus đang gây áp lực cho những công ty bị kiện và buộc họ phải tìm cách dàn xếp. Cách làm này từng có hiệu quả với Ford và Nissan. Cả 2 hãng sản xuất xe hơi đã quyết định thỏa hiệp sau khi bị kiện vi phạm cùng 1 bằng sáng chế. Đối với Somaltus, thì thỏa thuận dàn xếp đồng nghĩa với việc đút túi 1 khoản tiền lớn, mà không phải tốn phí đưa vụ kiện ra phân xử trước tòa án.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here