Barack Obama liệu có đưa TPP vượt ải Quốc Hội không ?

0
525
Barack Obama liệu có đưa TPP vượt ải Quốc Hội không ?

Barack Obama liệu có đưa TPP vượt ải Quốc Hội không ?

Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của  Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Bloomberg đưa tin. Obama cũng tin tưởng rằng ông có “lập luận tốt hơn” về TPP so với những người phản đối thỏa thuận, trong đó có ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton.

TPP hiện nay đang là vấn đề nóng và trực tiếp ảnh hưởng đến cuộc đua vào nhà trắng, khi hai ứng cử viên là bà Clinton của Đảng Dân chủ và ông Donald Trump của Đảng Cộng hòa cùng phản đối thỏa thuận này.

Ngày 02/08/2016 ông đã phát biểu, thừa nhận việc toàn cầu hóa , công nghệ hiện nay đang là nỗi lo ngại của nhiều người dân Mỹ, nhưng ông đính chính lại việc từ bỏ thỏa thuận thương mại là không thể.

“Câu trả lời không thể là quay lưng lại với thương mại và nền kinh tế toàn cầu”, ông Obama nói tại một cuộc họp báo tại Nhà Trắng sau cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. “Chúng ta cần phải ở đây và không thể tự cô lập mình. Cố gắng rút cây cầu thương mại sẽ chỉ khiến chúng ta và những người công nhân của chúng ta bị tổn thương”.

“Ở thời điểm hiện tại, tôi đang là Tổng thống Mỹ, và tôi ủng hộ TPP”, ông Obama tuyên bố. “Tôi cho rằng tôi có được lập luận tốt hơn”.
Theo phân tích thì Hiệp Định TPP sẽ làm gia tăng tổng sản phẩm quốc nội (GPD) của các nước tham gia hiệp định trung bình là 1,1% tính từ nay đến 2030. Đây sẽ là thỏa thuận thương mại lớn nhất nước Mỹ.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đã khỏi thỏa thuận thương mại thông thường , thỏa thuận này nhấn mạnh các biện pháp bảo vệ bằng sáng chế, tạo ra sân chơi bình đẳng cho các công ty cạnh tranh với các doanh nghiệp.
Tổng Thống Obama nói TPP cũng sẽ tạo ra các quy định có tính thực thi cao về lao động và môi trường, cho phép các quốc gia thành viên xử lý tốt hơn những hoạt động bất hợp pháp như buôn người, săn bắn động vật hoang dã, đánh bắt cá phi pháp, sử dụng lao động trẻ em, và phá rừng.TPP “mang lại cho chúng ta đòn bẩy để thúc đẩy những điều tiến bộ và những vấn đề mà người dân Mỹ, bao gồm các tổ chức công đoàn, nói là họ quan tâm”, ông Obama nói. “Tôi chưa nghe thấy bất kỳ ai nói rằng các quy định thương mại hiện hành là tốt hơn cho những vấn đề như quyền của người lao động và bảo vệ môi trường so với trường hợp nếu TPP được phê chuẩn”.
Bà Clinton chính là trước kia cũng từng tham gia vào TPP. Tuy nhiên, do áp lực từ tranh cử tổng thống bà đã buộc phải phản đối hiệp định này.

“Tôi có một số người bạn rất thân, những người mà tôi rất ngưỡng mộ, nhưng tôi bất đồng quan điểm với họ”, ông Obama nói. “Điều đó cũng không sao. Tôi tôn trọng những lập luận mà họ đưa ra. Những lập luận đó xuất phát từ những lo ngại chính đáng về vị trí của người công nhân và tiền lương ở đất nước này”.

Nghị sĩ cộng hòa không muốn mở cuộc bỏ phiếu về hiệp định này – thỏa thuận mà Trump luôn nói là sẽ gây ra những điều tồi tệ cho người lao động Mỹ. Tháng trước, thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell nói rằng cơ hội để TPP đến với nước mỹ là khá mỏng manh”.

“Hy vọng là sau cuộc bầu cử, mọi người sẽ chú ý nhiều hơn đến TPP”, Obama phát biểu.
Trước đó, phát biểu ngày 1/8 tại thủ đô Washington của Mỹ, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói rằng không chỉ là một “nhân tố làm thay đổi cuộc chơi kinh tế”, TPP còn có thể “gia tăng mức độ thực chất trong cam kết của Mỹ đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.
Ông Lý Hiển Long đã cảnh báo nếu hiệp định này thất bại mỹ sẽ mất uy tín, quan hệ mỹ nhật gặp nhiều bất lợi.

“Cuối cùng, nếu chú rể đứng đợi ở giáo đường mà cô dâu không tới, thì tôi nghĩ là sẽ có những người phải chịu đau không chỉ về cảm xúc, mà còn chịu thương tổn trong một thời gian rất dài nữa”, ông Lý Hiển Long cảnh báo – TPP thất bại Trung quốc sẽ là người hưởng lợi.

Nếu không phê chuẩn sớm TPP sẽ thuộc về trung quốc

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here