Cảnh báo tình trạng thương hiệu lớn bị ‘bôi nhọ’ trên Facebook

0
511
Cảnh báo tình trạng thương hiệu lớn bị ‘bôi nhọ’ trên Facebook

Cảnh báo tình trạng thương hiệu lớn bị ‘bôi nhọ’ trên Facebook

Đã không có ít những trường hợp lập Facebook mạo nhận những thương hiệu lớn để trục lợi. Nhẹ thì câu like, câu view; còn nặng thì lừa gạt thẻ cào. Biến tướng lừa đảo đó dựa vào tên tuổi những thương hiệu lớn hiện đang bùng phát khá mạnh mẽ hiện nay.

Hình thức lừa đảo trên Facebook

Điều lạ là có rất nhiều người dùng không tự đặt câu hỏi rằng khi không mua sản phẩm nào chỉ cần comment màu xe mình thích, rồi lựa chọn số bất kỳ trong kết quả xổ số kiến thiết có thể trúng giải là 1 chiếc Honda Vision trên Facebook giả mạo có tên Honda Vision Việt Nam.
Chỉ trong thời gian ngắn, với hình thức lập những giải thưởng tương tự, Facebook giả mạo này đã thu hút được hơn 51.000 thành viên, với lượng like lên tới hàng trăm hoặc hàng ngàn like cho một dòng status.
Trang Facebook giả mạo thương hiệu thường đăng tin trúng giải “xe khống”
Bên cạnh Facebook này còn có một loạt Facebook giả mạo trúng xe khác từng được lập với giải thưởng rất hấp dẫn như: Kawasaki Z1000, Exciter 150 GP 2016, hay Honda Winner,… Cũng đã đang và từng có những hoạt động đánh lừa thành viên tham gia.
Thủ đoạn của những page dạng này là thu thập thông tin và hình ảnh chính thức của hãng, từ đó lưu lại từ từ đăng lên trên Facebook giả mạo để tạo lòng tin. Khi lượng truy cập và like đã đạt, kẻ lập ra Facebook dạng này sẽ đổi tên để bán lại thu lợi.

>>> Xem thêm :Tư vấn đăng ký nhãn hiệu từ nước ngoài vào việt nam

Nhiều biến tướng và thủ đoạn hơn

Do dựa vào những tên tuổi có thương hiệu lớn nên các Facebook dạng này thường tạo được lòng tin của rất nhiều người. Chính vì vậy, không ít người tạo ra những Facebook như đã nêu nhiều khi còn phát sinh những biến tướng theo dạng lừa đảo.
Bạn sinh viên tên Vũ, từng là nạn nhân của Facebook dạng này chia sẻ: “Mình đã từng tham gia Facebook điện thoại, trong hai tháng trang này công bố giải thưởng 2 lần, với trị giá giải là chiếc điện thoại iPhone 6S. Nhưng, admin của trang Facebook nhắn tin báo mình trúng giải và yêu cầu nạp tiền bằng card điện thoại hai triệu đồng để nhận giải.
Mình không tin tưởng nên không nạp và kêu gọi những bạn cùng lớp chơi thử lần sau thì cũng nhận được thông báo trúng giải tương tự như trên. Nên mình biết trang Facebook này là lừa đảo, mình đã comment cho những thành viên còn lại biết nhưng những dòng mình viết được xóa rất nhanh. Ít lâu sau, truy cập lại thì thấy trang Facebook đó không còn tồn tại nữa”.

Đây là “biến tướng” của hình thức giả mạo Facebook người nổi tiếng vẫn đang tồn tại

Thực chất hình thức lừa đảo đó không mới, nó từng được biết tới dưới dạng hình thức giả dạng Facebook người nổi tiếng ví dụ như: ca sỹ, diễn viên, người nổi tiếng,… Các trang Facebook giả mạo này vẫn có thể dễ tránh được nếu người dùng chịu cân nhắc và sàng lọc kỹ thông tin.
Hiện tại, trên mạng xã hội tồn tại không ít những hình thức lừa đảo. Và việc giả dạng Facebook những thương hiệu lớn là một trong số đó. Điều quan trọng chính là phải tránh được những chiếc bẫy lừa đảo nguy hiểm có thể phát sinh từ kiểu lừa đảo dạng này.

Nguồn: congan.com.vn

>>> Bí mật đằng sau những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới
>>> Tham khảo:Đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Việt Nam

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here