Hội thảo về “Thủ tục đăng ký bảo hộ và duy trì nhãn hiệu tại Hoa Kỳ”

0
450
Hội thảo về

Hội thảo về “Thủ tục đăng ký bảo hộ và duy trì nhãn hiệu tại Hoa Kỳ”

Những năm trở lại đây, cùng với sự phát triển quan hệ hợp tác kinh tế quốc tế, việc bảo vệ tài sản trí tuệ tại thị trường nước ngoài đang dần trở thành 1 vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Nhưng, việc một số nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý có nhiều uy tín, được người tiêu dùng biết tới rộng rãi đã bị người khác đăng ký bảo hộ trước ở một số nước đã rung lên hồi chuông cảnh báo về việc những doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm đúng mức cũng như chưa có kiến thức cần thiết trong việc bảo vệ tài sản trí tuệ tại nước ngoài.

Nhằm cung cấp những thông tin pháp lý và thực tiễn áp dụng pháp luật cần thiết và tạo diễn đàn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa những chuyên gia, các doanh nghiệp, hiệp hội, tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp tại Việt Nam về cách thức tiến hành việc đăng ký nhãn hiệu và duy trì nhãn hiệu sau khi đăng ký tại Hoa Kỳ, trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa Cục Sở hữu trí tuệ và Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ, vào 2 ngày 9-10/11/2015 tại khách sạn JW Marriott Hà Nội đã diễn ra cuộc Hội thảo “Thủ tục đăng ký bảo hộ và duy trì nhãn hiệu tại Hoa Kỳ”.
>>> Xem thêm:Đăng ký nhãn hiệu trong TPP.
>>> Tham khảo: Chi phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Hội thảo quy tụ hơn 70 đại biểu đến từ những hiệp hội thương mại, doanh nghiệp, đại diện sở hữu công nghiệp cũng như những cán bộ làm công tác xúc tiến thương mại của một số cơ quan liên quan và cán bộ của Cục Sở hữu trí tuệ.
Phát biểu khai mạc trong Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Trần Hữu Nam đã nhấn mạnh được tầm quan trọng của việc bảo hộ tài sản trí tuệ đặc biệt là các nhãn hiệu tại các thị trường xuất khẩu. Với việc Việt Nam là 1 bên ký kết của Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương TPP thì trong thời gian tới, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội và thuận lợi cơ bản ví dụ như thị trường xuất khẩu được mở rộng, đặc biệt là thị trường xuất khẩu nông sản; Việt Nam sẽ tiếp cận sâu rộng hơn vào 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới là Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Để tận dụng được cơ hội thuận lợi đó đòi hỏi Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam phải có sự chuẩn bị kỹ càng để hội nhập vững vàng ở “sân chơi” TTP mà sở hữu trí tuệ là một trong các nội dung cần quan tâm chuẩn bị. Việc nắm vững những quy định pháp luật Hoa Kỳ về bảo hộ nhãn hiệu sẽ giúp cho doanh nghiệp tại Việt Nam có sự chuẩn bị cần thiết trước khi đưa hàng hoá vào thị trường này và tránh được tranh chấp hoặc thiệt hại không đáng có do không được sử dụng các nhãn hiệu của mình. Ông hy vọng qua Hội thảo những đại biểu sẽ nắm rõ những vấn đề pháp lý và thực tiễn của Hoa Kỳ trong việc bảo hộ nhãn hiệu để doanh nghiệp xuất khẩu có chuẩn bị phù hợp trước khi đưa hàng hóa thâm nhập vào thị trường nước ngoài, những cơ quan có liên quan có những hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp xuất khẩu.
Tại Hội thảo, 2 chuyên gia của Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ là bà Cynthia Hendersen và Laura Hammel đã giới thiệu tổng quát phương thức để một doanh nghiệp có thể nhận được sự bảo hộ nhãn hiệu ở Hoa Kỳ; những lưu ý khi chuẩn bị những tài liệu của đơn, theo đuổi quá trình đăng ký; các công cụ điện tử hữu ích thường được sử dụng của quá trình đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ và Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ ; quy trình xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền có chỉ định Hoa Kỳ thông qua hệ thống Madrid. Một vài điểm khác biệt nổi bật trong thủ tục xác lập quyền đối với các nhãn hiệu giữa hệ thống của Hoa Kỳ và Việt Nam cũng được những chuyên gia tập trung trình bày như yêu cầu về việc sử dụng nhãn hiệu, những quy định về việc bảo hộ một số nhãn hiệu phi truyền thống, bảo hộ chỉ dẫn địa lý với danh nghĩa là nhãn hiệu…
Kết thúc Hội thảo, nhiều chuyên gia cũng như các đại biểu đều đánh giá là Hội thảo đã đáp ứng kịp thời được những nhu cầu của doanh nghiệp trong việc tìm hiểu những quy định pháp luật về bảo hộ nhãn hiệu tại Hoa Kỳ. Các đại biểu mong rằng trong tương lai có nhiều Hội thảo tương tự sẽ được Cục Sở hữu trí tuệ và Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ  hỗ trợ, Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức để doanh nghiệp nói riêng và công chúng nói chung có thêm nhiều thông tin cũng như sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc bảo hộ tài sản trí tuệ tại thị trường Hoa Kỳ, từ đó đẩy mạnh được quan hệ hợp tác, giao lưu kinh tế giữa 2 quốc gia./.

>>>  Samsung cáo buộc Huawei ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here