Ý nghĩa thương hiệu: Kim chỉ nam định hướng trong kinh doanh (phần 1)

0
513
Ý nghĩa thương hiệu: Kim chỉ nam định hướng trong kinh doanh (phần 1)

Ý nghĩa thương hiệu: Kim chỉ nam định hướng trong kinh doanh (phần 1)

Nếu như những chiến dịch truyền thông có thể thay đổi, bản thân các sản phẩm thay đổi thì ý nghĩa thương hiệu dường như là thứ bất biến và luôn gắn chặt với thương hiệu.
Khi tìm được 1 lý do thực sự để tồn tại, hành trình phát triển của 1 thương hiệu không chỉ có ý nghĩa với những người sáng lập, đội ngũ các nhân viên mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ đến với những đối tượng công chúng mục tiêu khác. Ý nghĩa của thương hiệu (Brand Purpose) là điều mà các chủ doanh nghiệp cần phải xác định rõ, trước khi bắt đầu thực hiện những hoạt động marketing và truyền thông.
Ông Thanyachat Auttanukune (Thann), Trưởng bộ phận marketing của Wirpo Unza, chia sẻ với các doanh nhân về chủ đề này.

– Thương hiệu tồn tại vì điều gì? Ông có thể kể tên 1 thương hiệu đã thành công trong việc chọn lựa “ý nghĩa thương hiệu” cho mình được không? Bí quyết của họ là như thế nào?
Một ý nghĩa phù hợp với 1 thương hiệu đòi hỏi sự nhạy bén và nhận thức sâu sắc về thương hiệu đó. Chúng sẽ giúp công việc kinh doanh được tập trung đúng hướng và phát triển tới độ hoàn hảo. Hầu hết các tập đoàn lớn trên thế giới đều sở hữu các thương hiệu giàu ý nghĩa, cho thấy đây là 1 yếu tố không thể thiếu cho giai đoạn hội nhập và cạnh tranh quốc tế hiện nay.
>>> Hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu trng TPP
Dưới đây là một số ví dụ về các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới:
Coca-Cola là: Trải nghiệm hạnh phúc.
Thương hiệu này luôn luôn thành công trong việc tìm ra những cách thức mới mẻ để khơi gợi được niềm vui trong số đông khách hàng, trong khi chất lượng sản phẩm gần như không có gì thay đổi cả.
Nike là: Nguồn cảm hứng thể thao và sự cải tiến không ngừng cho mọi người.
Những sản phẩm của Nike được sản xuất nhằm mục đích hàng đầu là giúp vận động viên chuyên nghiệp và tất cả những người đam mê thể thao đạt được phong độ hoàn hảo nhất. Tính thời trang chưa bao giờ là ưu tiên của hãng Nike.
Google là: Sắp xếp kho thông tin của toàn thế giới một cách hữu dụng và dễ dàng truy cập ở mọi nơi.
Lợi nhuận của Google tới từ việc bán quảng cáo, điều đó thể hiện sự bám sát ý nghĩa của thương hiệu. Khi người dùng sử dụng các công cụ tìm kiếm thông tin, dịch vụ của Google khéo léo đề xuất các quảng cáo phù hợp và hữu ích cho mọi khách hàng.
Apple là: Tái tạo những trải nghiệm công nghệ tuyệt vời nhất thế giới.
Công ty này đã tái tạo lại nhiều ngành công nghiệp nhằm đặt trải nghiệm của người tiêu dùng là ưu tiên số 1 thay vì vấn đề chuyên môn kỹ thuật.
Subway: Đồ ăn nhanh tốt cho sức khỏe.
Thực khách ăn ở Subway luôn có cảm giác thực đơn của họ lành mạnh và an toàn hơn hầu hết các chuỗi cửa hàng ăn nhanh khác.
Nintendo là: Hoạt động dành cho những gia đình năng động.
Ngay từ các sản phẩm đầu tiên, game của Nintendo luôn đi kèm với nhiều hơn 1 chiếc điều khiển. Kể cả các thiết bị điện tử cá nhân của Nintendo này cũng có được khả năng kết nối với những người chơi khác, thể hiện được tôn chỉ của hãng: dành cho gia đình.
IKEA là: Những ý tưởng cải thiện cuộc sống hàng ngày.
Trong quá trình thiết kế các sản phẩm, IKEA chú trọng nhất tới yếu tố giá cả. Họ nỗ lực mang đến cho khách hàng sản phẩm nội thất với mức giá phải chăng, giúp cho công việc trang trí nội thất trở nên đỡ tốn kém và dễ hơn, qua đó cải thiện được chất lượng sống của con người.
Starbucks là: Nuôi dưỡng và truyền cảm hứng đến con người – từng người, từng cốc cà phê, từng khu dân cư một.

Ngoài giá trị thương hiệu, hệ thống cửa hàng và đội ngũ nhân viên là điều quyết định thành công của Starbucks. Họ tập trung đầu tư vào vấn đề đào tạo nhân viên và thiết kế không gian quán tạo được cảm giác thoải mái nhất cho khách hàng (dù là tốn kém), thay vì mở quá nhiều các chi nhánh, nhưng chất lượng lại không tốt. Quả thật, với mỗi giao dịch họ tiếp cận đến từng khách hàng, từng cốc cà phê, từng khu dân cư.
Ý nghĩa thương hiệu sẽ giúp cho lãnh đạo doanh nghiệp xác định 1 cách dễ dàng hơn việc nào nên làm và việc nào không nên làm

– Tại sao doanh nghiệp cần quan tâm tới “ý nghĩa thương hiệu”, thưa ông?
Khi đứng trước câu hỏi: “Tại sao thương hiệu của bạn tồn tại?”, việc tìm ra 1 câu trả lời có khả năng thuyết phục và thỏa mãn người tiêu dùng là không hề dễ dàng.
Ý nghĩa thương hiệu vô cùng quan trọng, bởi nó trả lời câu hỏi trên 1 cách khéo léo, qua đó mang về cho doanh nghiệp sự ủng hộ từ những nhóm đối tượng quan trọng (khách hàng, thị trường, hay cộng đồng,…)
Không chỉ thế, ý nghĩa thương hiệu cũng là kim chỉ nam định hướng kinh doanh, là nguồn cảm hứng để doanh nghiệp mang tới cho cộng đồng những sản phẩm, dịch vụ hoàn thiện hơn. So với các con số khô khan về doanh thu và thị phần thì 1 ý nghĩa thương hiệu hay thể hiện rõ rệt hơn về khả năng thấu hiểu sâu sắc và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, qua đó được đánh giá cao hơn nhiều.
>>> Sau KFC, đến lượt iPhone bị tẩy chay tại TQ vì phán quyết của tòa án quốc tế tại Biển Đông
>>> Chi phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu
– Vai trò của “ý nghĩa thương hiệu trong việc quyết định nhận thức và hành vi chọn lựa của người tiêu dùng như thế nào?
Ý nghĩa thương hiệu rõ ràng sẽ giúp các lãnh đạo doanh nghiệp xác định 1 cách dễ dàng hơn việc nào nên làm, việc nào không nên làm. Họ chỉ trả lời câu hỏi rất đơn giản “Liệu bước đi này có theo đúng định hướng nhận thức hay chưa?”, “Chúng ta có đang thảo luận dựa trên cơ sở mối quan tâm của khách hàng không?” …
Bản thân ý nghĩa thương hiệu đã bao gồm 3 vấn đề chính mà lãnh đạo doanh nghiệp cần quan tâm là: (1) Thế mạnh của doanh nghiệp so với những đối thủ là gì? (2) Mối quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp là gì? (3) Người tiêu dùng/cộng đồng họ đang cần gì? Doanh nghiệp có thể giúp gì cho cuộc sống của họ?

– Yếu tố nào doanh nghiệp cần quan tâm trong quá trình chọn ý nghĩa thương hiệu?
Đầu tiên, doanh nghiệp cần định rõ rằng họ quan tâm và muốn đóng góp vào lĩnh vực nào trong đời sống của người dùng, ví dụ: y tế – sức khỏe, giáo dục, phát triển bền vững… Trong quá trình xem xét đó, sự nhạy bén và thấu hiểu thị trường sẽ cho thấy, liệu lĩnh vực mà doanh nghiệp quan tâm có tương đồng với những mối quan tâm của người tiêu dùng hay không? Sau đó, doanh nghiệp cần đánh giá xem họ có đầy đủ khả năng để đem lại những giá trị mà họ cam kết không. Một người lãnh đạo doanh nghiệp cần suy nghĩ 1 cách thấu đáo về mục đích kinh doanh của họ, bên cạnh lợi nhuận tài chính.

Còn tiếp…..
Phần 2: Khởi nguồn chiến lược phát triển thương hiệu (phần 2)

Nguồn: enternews.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here