Đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam

0
1554
đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam

Đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam được nhiều doanh nghiệp quan tâm. “Nhãn hiệu” là thuật ngữ để chỉ chung nhãn hiệu hàng hóa và nhãn hiệu dịch vụ. Nhãn hiệu hàng hóa là những dấu hiệu của một doanh nghiệp (hoặc tập thể các doanh nghiệp) dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các doanh nghiệp khác. Dấu hiệu dùng làm nhãn hiệu có thể là từ ngữ, hình ảnh hoặc từ ngữ kết hợp với hình ảnh được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

Nhãn hiệu, thương hiệu phải đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ thì mới được đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam. Cụ thể, nhãn hiệu, thương hiệu đăng ký phải có tính chất phân biệt, không được tương tự gây nhầm lẫn với một nhãn hiệu của một chủ thể đã đăng ký nhãn hiệu trước đó. Nhãn hiệu không được là những yếu tố loại trừ như là hình quốc kỳ, quốc ca, là những yếu tố dễ nhận biết, phổ biến như chữ số, chữ cái, những hình ảnh đơn giản, hiển nhiên, những từ ngữ mang tính chất mô tả hàng hóa, dịch vụ.

Để tiết kiệm thời gian và chi phí đăng ký nhãn hiệu, trước khi đăng ký, chủ sở hữu nên nhờ sự trợ giúp của các tổ chức sở hữu trí tuệ thực hiện dịch vụ tron gói như Công ty luật Oceanlaw:
 • Tiến hành tra cứu khả năng đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu. Kết quả tra cứu sẽ có trong 7 ngày làm việc và tài liệu cần cung cấp là mẫu nhãn hiệu, hàng hóa dịch vụ người dùng cần đăng ký.
 • Khi đã nhận được kết quả tra cứu, nếu kết luận nhãn hiệu có khả năng đăng ký, chủ thể nên tiến hành đăng ký nhãn hiệu hàng hóa ngay lập tức để có ngày ưu tiên nộp đơn sớm nhất.

I – Tài liệu đăng ký gồm:

Tài liệu khi đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam gồm:

 1. Mẫu nhãn hiệu (09 mẫu)
 2. Sản phẩm và dịch vụ cần đăng ký (liệt kê).
 3. Giấy ủy quyền cho tổ chức dịch vụ sở hữu trí tuệ.

II – Tư vấn trước khi đăng ký nhãn hiệu

Chuyên viên của Oceanlaw sẽ tư vấn những vấn đề sau:

 1. Tư vấn phân loại nhóm (lĩnh vực bảo hộ nhãn hiệu ).
 2. Tư vấn thiết kế, nâng cấp, bổ sung logo, phối màu khi cần thiết.
 3. Tư vấn tra cứu nhãn nhiệu.
 4. Tư vấn về bảo hộ các đối tượng khác liên quan đến nhãn hiệu như đăng ký bảo hộ bao bì, nhãn mác, kiểu dáng công nghiệp;
 5. Tư vấn những yếu tố được bảo hộ, những yếu tố không nên bảo hộ;
 6. Tư vấn mô tả nhãn hiệu nhằm bảo hộ tuyệt đối ý nghĩa và cách thức trình bày của logo.
 7. Tư vấn khả năng bị trùng có thể bị dẫn đến khả năng bị từ chối của nhãn hiệu.

III – Thời hạn xem xét đơn

1. Thẩm định hình thức:

Là việc đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức,về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn… để từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không hợp lệ. Thời gian thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.

2. Công bố đơn hợp lệ:

Đơn đăng ký nhãn hiệu được chấp nhận là hợp lệ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ. Nội dung công bố đơn đăng ký nhãn hiệu là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ kèm theo.

3. Thẩm định nội dung:

Đơn đăng ký nhãn hiệu đã được công nhận là hợp lệ được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ. Thời hạn thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu là không quá 9 tháng kể từ ngày công bố đơn.

IV – Cách thức nộp đơn đăng ký bảo hộ

Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam được nộp trực tiếp hoặc gửi theo đường bưu điện tới Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 văn phòng đại diện tại Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Hãy liên hệ tới Oceanlaw để được giải đáp những khúc mắc khi tiến hành thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền.

Xem thêm: thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here