Hội nhập TPP : Ngành Dệt May liệu có thua trên sân nhà

0
833
Hội nhập TPP : Ngành Dệt May liệu có thua trên sân nhà

Ngành dệt may hội nhập TPP cơ hội hay là thách thức cho doanh nghiệp trong nước.

Khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết. Đầu tư vốn nước ngoài vẫn tiếp tục đổ dồn vào ngành Dệt May Bình Dương, đã chiếm ưu thế trong sản xuất và thị trường. Trong khi đó Doanh Nghiệp trong nước vẫn đang tìm con đường đi cho mình. Như vậy doanh nghiệp Việt Nam đã bị chậm chân ngay trên sân nhà của mình.

Doanh nghiệp FDI đang là doanh nghiệp chiếm lĩnh thị trường nội địa. Trong hơn 560 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này thì đã có hơn 100 doanh nghiệp mang vốn đầu tư nước ngoài. Khó khăn cho doanh nghiệp trong nước.

Theo Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, Khi TPP được ký kết đã có hơn 400 triệu USD của FDI (Doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước từ ngoài) đổ và lĩnh vực dệt may, trong khi đó chưa tính đến hàng tỷ USD thuộc 460 dự án mà doanh nghiệp này đã đầu tư, đi vào hoạt động ổn định.Theo thống kế thì hiện nay ngành dệt may là một trong 26 ngành sản xuất và xuất khẩu chủ lực của tỉnh Bình Dương. Cho đến nay thì tỉnh Bình Dương đã xuất khẩu vượt trên 550 triệu USD, tăng trên 9% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, một trong những điều kiện của Hiệp định TPP về quy định nguồn gốc xuất xứ sản phẩm đang vô hình chung đẩy hàng loạt thách thức về phía doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước.

Bà Phan Lê Diễm Trang, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt May tỉnh Bình Dương , các doanh nghiệp diệt may trong nước đã có nhiều đơn hàng tại Mỹ, Châu Âu kín cả năm 2016. Lợi thế từ các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) và Hiệp định TPP dự báo sẽ mang thêm nhiều đơn hàng cho các doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực dệt may có vốn đầu tư trong nước.

Việc thu hút dự án FDI và ngành dệt may có nhiều lợi như : Góp phần tăng thêm tỷ trọng xuất khẩu cho Việt Nam. Nhưng lại khó khăn với doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là doanh nghiệp không có nguồn tài chính, năng lực sản xuất yếu.

Cụ thể, Thách thức mà FDI đẻ nặng nên thị trường Dệt May “Một cuộc chiến không cân sức”, trong tương lai họ sẽ chiếm thị phần sản xuất rất lớn và niều nhà máy mới ra đời. Khi đó, doanh nghiệp Việt Nam lại có vốn vừa và hạn chế, không chủ động đào tạo nguồn nhân lực càng gây thêm khó khăn.

Những thách thức này sẽ đẩy các doanh nghiệp trong nước phải làm gia công hoặc đi làm thuê lại cho các doanh nghiệp FDI (Doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước từ ngoài) – bà Trang phân tích.

Bà trang băn khoăn doanh nghiệp trong nước vẫn “loay hoay” tìm liên kết thì TPP đã vào quá sâu thị trường trong nước. Hàng trăm doanh nghiệp FDI đã nhanh chân đi trước, chiếm được ưu thế và sẽ hưởng lợi ngay trên sân nhà Việt Nam.

Tuy Hiệp hội Dệt may tỉnh Bình dương đã chủ động liên kế nhưng vẫn không có hướng chung, không gắn kết được với nhau. Một phần là do doanh nghiệp không mấy “mặn mà”, bởi vẫn còn một khoảng cách xa giữa các doanh nghiệp với nhau.

Đây cũng là lý do khi hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP đến các doanh nghiệp trong nước chưa tạo ra được chuỗi cung ứng sản phẩm dệt may lành mạnh, đủ sức cạnh tranh, sòng phẳng với các doanh nghiệp vốn FDI  (Doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước từ ngoài).

Nguồn : vietnamplus.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here