Quy định của pháp luật về vấn đề bảo hộ nhãn hiệu âm thanh

0
1026
Quy định của pháp luật về vấn đề đăng ký nhãn hiệu âm thanh

Bảo hộ nhãn hiệu đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, nhất là trong nền kinh tế thị trường, nền kinh tế thị trường là 1 nền kinh tế năng động và luôn thay đổi. Nền kinh tế với rất nhiều loại hàng hóa, dịch vụ của nhiều chủ thể kinh doanh khác nhau giúp người tiêu dùng nhận biết được sản phẩm và chọn lựa chính xác và nhanh chóng sản phẩm hàng hóa mà họ cần thì việc đặt tên cho sản phẩm đó thật sự là cần thiết. Một trong những nhãn hiệu mới được nhiều người quan tâm và tìm hiểu đó chính là bảo hộ nhãn hiệu âm thanh. Bởi đây là nhãn hiệu mới được bảo hộ nên có rất ít thông tin và ít người biết, tuy nhiên nhu cầu bảo hộ nhãn hiệu âm thanh lại rất lớn. Chính vì thế, Oceanlaw sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết về vấn đề này cho quý khách hàng trong bài viết dưới đây.

Quy định của pháp luật về vấn đề đăng ký nhãn hiệu âm thanh

Khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được phê chuẩn và có hiệu lực, những quy định và thực tiễn áp dụng luật pháp về sở hữu trí tuệ tại Việt Nam sẽ phải có những bổ sung, sửa đổi nhằm phù hợp với những quy định và cam kết của TPP. Liên quan tới lĩnh vực nhãn hiệu, ngoài những nhãn hiệu truyền thống , TPP quy định các nước thành viên trong đó có cả Việt Nam phải: “ bảo hộ nhãn hiệu âm thanh và nỗ lực để bảo hộ nhãn hiệu mùi”.

Căn cứ theo quy định hiện hành của Luật Sở hữu trí tuệ tại Việt Nam thì nhãn hiệu phải là những dấu hiệu nhìn thấy được, trong khi đó nhãn hiệu âm thanh cũng là loại nhãn hiệu không nhìn thấy, khi những âm thanh được sử dụng để thực hiện chức năng phân biệt nguồn gốc thương mại của các sản phẩm hay dịch vụ. Âm thanh có thể là những tiếng chuông, tiếng cồng đặc biệt, 1 giai điệu hay tập hợp một số nốt nhạc… Đa phần những hiệp ước quốc tế hiện nay liên quan tới sở hữu trí tuệ đều có định nghĩa về nhãn hiệu bao gồm cả những dấu hiệu âm thanh hoặc ít nhất không loại trừ các loại nhãn hiệu này khỏi sự bảo hộ. Do vậy sự phát triển nhanh chóng của bảo hộ nhãn hiệu ấm thanh này nên ngoài Mỹ, các nước như Anh, Đức, Ý, New Zealand, Nhật Bản và một vài nước khác đã nhanh chóng đưa vào luật nhãn hiệu của mình quy định về việc đăng ký và bảo hộ nhãn hiệu âm thanh.
Quy định của pháp luật về vấn đề đăng ký nhãn hiệu âm thanh>>> Rút đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Điều kiện đăng ký nhãn hiệu âm thanh

Cũng như những nhãn hiệu truyền thống, để được bảo hộ nhãn hiệu âm thanh phải có được khả năng phân biệt, tức là âm thanh đó phải có khả năng phân biệt các loại hàng hoá hoặc dịch vụ của 1 doanh nghiệp này với những doanh nghiệp khác. Để xác định được yêu cầu này, 1 nhãn hiệu âm thanh xin đăng ký cũng cần phải được xem xét cả về khả năng phân biệt tự thân cũng như về khả năng phân biệt tương đối so với những nhãn hiệu âm thanh hoặc một số quyền sở hữu trí tuệ có trước.

Một dấu hiệu âm thanh chỉ tạo từ 1 hay 2 nốt nhạc, hay những âm thanh mô tả lĩnh vực, tính năng, tác dụng hoặc chất lượng của sản phẩm/dịch vụ liên quan thường không được chấp nhận bảo hộ. Tương tự như những bản nhạc thường được sử dụng rộng rãi nhiều người biết tới hàm chỉ một số sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó cũng khó được chấp nhận là nhãn hiệu độc quyền cho người nào. Một tác phẩm âm nhạc hoàn chỉnh hay 1 tập hợp nốt nhạc quá dài cũng không được chấp nhận làm nhãn hiệu, thậm chí chúng có thể quá quen thuộc đối với người tiêu dùng nhưng không có nghĩa chúng có đủ khả năng phân biệt nhằm thực hiện chức năng của 1 nhãn hiệu.

>>> Điều kiện bảo hộ nhãn hiệu trong nước

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu âm thanh

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu âm thanh cũng được áp dụng như đối với nhãn hiệu truyền thống, mặc dù vậy mẫu nhãn hiệu âm thanh trong đơn xin đăng ký thường được yêu cầu thể hiện bằng những nốt nhạc cụ thể trên khung nhạc, kèm với đó là 1 đĩa CD hay 1 vật mang điện tử thể hiện âm thanh của nhãn hiệu đó để phục vụ cho việc xem xét, thẩm định, ghi nhận và công bố đăng ký nhãn hiệu âm thanh.

Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề bảo hộ nhãn hiệu âm thanh , quý khách vui lòng liên hệ qua hotline của Oceanlaw để được tư vấn cụ thể và chi tiết nhất.

Lưu

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here