Tại sao phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa?

0
1031
Tại sao phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa

Để đưa một sản phẩm, dịch vụ ra thị trường, đầu tiên bạn phải có kế hoạch để thiết kế, sản xuất sản phẩm đó với chất lượng, hình dáng, thiết kế phải có sự khác biệt, tiện lợi và giá cả phù hợp với sở thích của người tiêu dùng. Bước tiếp theo là sử dụng nhãn hiệu thích hợp cho sản phẩm (dịch vụ) khi nhãn hiệu của bạn đã có giá trị, bạn nên quảng cáo và giới thiệu sản phẩm đến với người tiêu dùng để khách hàng biết về sự tồn tại của các sản phẩm của bạn và đồng thời, các sản phẩm nên đưa ra bán trên thị trường.

Lý do phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ?

  • Đây sẽ là cơ sở pháp lý cho chủ sở hữu đối với nhãn hiệu, logo, thương hiệu mà Doanh nghiệp đang kinh doanh khi có bất kỳ một sự cạnh tranh nào với các đối thủ khác.
  • Ngăn chặn hành vi xâm phạm nhãn hiệu, nhãn hiệu của bạn sẽ được bảo vệ .
  • Người tiêu dùng có khả năng phân biệt nhãn hiệu của mình với nhãn hiệu của Doanh nghiệp khác.
  • Ngăn chặn việc một đơn vị khác sử dụng nhãn hiệu của bạn đang sử dụng đi đăng ký độc quyền, khi đó bạn không được phép sử dụng rộng rãi nhãn hiệu đó trong lĩnh vực kinh doanh của mình.
  • Một nhãn hiệu hàng hóa có tiếng nếu được bảo hộ độc quyền sẽ đảm bảo lợi nhuận cho Doanh nghiệp từ việc lixăng hoặc bán nhãn hiệu đó.
  • Tạo cho Doanh nghiệp một thương hiệu riêng trên thị trường và nhiều lợi ích khác.

Khi sản phẩm của bạn đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, thì việc quản lý sản phẩm của bạn cũng phải chặt chẽ để đảm bảo được sự tin tưởng của khách hàng. Một chủ sở hữu hợp pháp, có toàn quyền đối với nhãn hiệu của mình thì bạn phải nộp đơn, theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu cho đến khi nhãn hiệu của bạn được cấp văn bằng bảo hộ.Tại sao phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóaĐăng ký nhãn hiệu hàng hóa và nhãn hiệu dịch vụ là một thủ tục nhằm xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu của mình. Vì nhãn hiệu hàng hóa được coi là một thứ tài sản của doanh nghiệp (tài sản trí tuệ), việc đăng ký nói trên thực chất giống như làm trước bạ các tài sản vật chất.

Nói chung, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa là không bắt buộc nhưng nếu không bảo hộ thì, nhãn hiệu của doanh nghiệp bạn sẽ bị bắt chước dẫn đến các rủi ro không dễ dàng vượt qua được. Một nhãn hiệu không được đăng ký, tức là không có đủ cơ sở pháp lý bảo hộ đối với sản phẩm đó. Khi có người khác sử dụng nhãn hiệu y hệt hoặc tương tự với nhãn hiệu của bạn và cho cùng loại sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn kinh doanh, bạn bị rơi vào trạng thái bị cạnh tranh trực diện, bạn bị mất thị phần và mọi thành quả mà bạn xây đắp cho nhãn hiệu đó (quảng cáo, tiếp thị, uy tín được xác lập trong tiềm thức khách hàng) đều bị đối thủ cạnh tranh khai thác. Nếu bạn có nhờ pháp luật can thiệp thì pháp luật khó có thể giúp bạn được bởi nhãn hiệu đó không được đăng ký bảo hộ.

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu luôn là một quá trình khó khăn và lâu dài, không chỉ tốn công sức cũng như tiền bạc nhưng đổi lại bạn lại có một vị trí cho nhãn hiệu của mình. Khi các sản phẩm đã được chấp nhận bằng sự tin tưởng của người tiêu dùng, nhãn hiệu đó sẽ đưa lại những lợi nhuận to lớn thông qua việc sản xuất sản phẩm mang nhãn hiệu, qua hợp đồng li-xăng cho phép các doanh nghiệp khác sử dụng nhãn hiệu. Dần dần nhãn hiệu của bạn sẽ là một tài sản quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn khi nhãn hiệu của bạn đạt đến sự nổi tiếng thì đó sẽ là vô giá. (Xem thêm bài viết: Tra cứu nhãn hiệu hàng hóa)

Lưu

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here