Đăng ký bản quyền tác phẩm văn học dân gian

0
921
Đăng ký bản quyền tác phẩm văn học dân gian

Đăng ký bản quyền tác phẩm văn học dân gian

Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Hiện tôi đang là nhà văn, tôi vừa hoàn thành xong cuốn sách mà tôi tâm huyết nhất đến bây giờ, và tôi muốn đăng ký bản quyền tác giả cho tôi. Nhưng trong tác phẩm của tôi, tôi có trích dẫn một sốc tác phẩm văn học dân gian. Tôi biết mỗi tác phẩm được viết đều có tác giả và phải tôn trọng quyền tác giả của họ, khi mình muốn sử dụng trích đoạn tác phẩm của họ thì phải có sự đồng ý từ tác giả đó vậy tôi có phải xin phép tác giả đó không ?

 

Trả lời :Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho văn phòng luật Oceanlaw chúng tôi, câu hỏi của bạn tôi xin tư vấn như sau :
Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian là sự sáng tạo tập thể dựa trên nền tảng truyền thống của một cá nhân hoặc một nhóm nhắm phản ánh khát vọng của cộng đồng, thể hiện được nét văn hóa đặc trưng của xã hội, các giá trị được lưu truyền bằng cách mô phỏng hoặc bằng cách khác;Đăng ký bản quyền format chương trình

Trong đó tác phẩm văn học nghệ thuật dân gian sẽ chia làm 04 nhóm cơ bản :

  • Hình thức thể hiện bằng ngôn ngữ : Như truyện tiếu lâm, truyện ngụ ngôn sử thi, thần thoại, truyền thuyết và được thực hiện bằng lời nói;
  • Hình thức thể hiện bằng âm nhạc : Như những câu hát, làn điệu dân ca, Quan họ bắc ninh, Nhã nhạc cung đình huế
  • Hình thức thể hiện bằng hành động : Như Chèo, Cải lương , vở diễn, trò chơi dân gian, lễ hội…;
  • Hình thức thể hiện bằng nghệ thuật tạo hình : Mà người xem có thể cảm nhận được qua xúc giác như hội họa, điêu khắc, nhạc cụ, cồng, chiêng, gốm xứ, tranh đông hồ.

Như vậy thì đối với tác phẩm dân gian thì bạn không cần phải xin phép tác giả như trong tác phẩm của bạn phải có trích dẫn, đảm bảo được giá trị đích thực của tác phẩm đó.

Trên đây là sự tư vấn của Oceanlaw về sử dụng tác phẩm văn học dân gian. Bạn có nhu cầu đăng ký bản quyền tác phẩm văn học dân gian liên hệ trực tiếp đến văn phòng chúng tôi để được tư vấn. Chúng tôi hỗ trợ tư vấn ngoài giờ hành chính.

Xem thêm : Chuyển nhượng bản quyền tác giả khi chủ sở hữu chết

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here