Hiệp định TPP không được phê chuẩn sớm – Sân chơi sẽ thuộc về trung quốc

0
819
Hiệp định TPP không được phê chuẩn sớm – Sân chơi sẽ thuộc về trung quốc
Hiệp định TPP không được phê chuẩn sớm – sẽ phải nhượng lại sân chơi cho trung quốc

“Ngày 29/07 vừa qua Tổng Thống mỹ Barack Obama mong muốn quốc hội Thông qua Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương / TPP trong năm nay. Điều này góp phần đặt ra các quy tắc cho thương mại toàn cầu và lợi thế cạnh tranh của các nước khi tham gia vào hiệp định này.” Theo AP

Ông Eric Schultz người phát ngôn của Nhà Trắng đã tuyên bố : “Đây là việc quan trọng mà Quốc hội mỹ cần phải nỗ lực thực hiện, nếu  không thực hiện sơm thì có thể phải nhượng sân chơi này cho Trung Quốc, một cách tiếp cận mà Tổng thống Hoa Kỳ Obama cho là “sai lầm”.

Ông Eric Schultz cho biết thêm, Tổng thống Barack Obama luôn tin tưởng và chắc chắn rằng Hiệp Định TPP sẽ được Quốc hội Mỹ thông qua trong năm nay.

Hiệp Định TPP là hiện nay có 12 nước tham gia bao gồm : Canada, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Austrialia, Mỹ, Nhật Bản và Việt Nam. TPP là thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 quốc gia.

>>> Bất đồng khi ký kết hiệp định TPP

TPP được hình thành với mục tiêu chính là xóa bỏ các loại thuế quan và rào cản hàng hóa xuất nhập khẩu, dịch vụ giữa các nước thành viên.

Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, còn thống nhất nhiều luật lệ,quy tắc, tiêu chuẩn giữa các nước thành viên như Sở hữu trí tuệ, chất lượng thực phẩm, hay an toàn lao động với nhiều điều khoản cùng sự ràng buộc đối với các quốc gia thành viên.

Hiệp định TPP có 30 chương, đề cập không chỉ đến các lĩnh vực thông thường như thương mại, dịch vụ, đầu tư mà còn cả các lĩnh vực mới như thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho dây chuyền cung ứng, hậu cần…;

TPP được kỳ vọng sẽ tạo nên một khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, GDP hàng năm lên tới gần 28 nghìn tỷ USD, tương đương gần 40% GDP toàn cầu và chiếm 1/3 thương mại toàn cầu.

Xem thêm : Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền qua TPP

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here