Nguyên nhân dẫn đến vi phạm bản quyền tác giả

0
1877
Nguyên nhân dẫn đến vi phạm bản quyền tác giả

Nguyên nhân dẫn đến vi phạm bản quyền tác giả

Hiện nay tại đất nước ta bản quyền tác giả đang bị xâm phạm nghiêm trọng. Đơn giản là tác phẩm gốc được sao chép ra thành nhiều bản một cách dễ dàng.

Quyền tác giả là quyền mà người sáng tạo ra, sở hữu tác phẩm đó .Chủ thể của quyền tác giả có thể là chính tác giả (đồng tác giả), hoặc chủ sở hữu quyền tác giả hoặc tổ chức, cá nhân được chủ sở hữu quyền tác giả chuyển giao quyền tác giả.

Sao chép tác phẩm là cách tạo ta nhiều bản sao từ bản gốc hoặc ghi âm, hình ảnh bằng mọi hình thức. Hàng ngày có hàng ngàn cuốn sách được sao chép tự do, xuất bản lậu vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến bản quyền tác giả bị xâm phạm.Xem thêm : Đăng ký bản quyền tác phẩm điện ảnh

  • Do điều kiện kinh tế – xã hội, ý thức chấp hành của người sử dụng. Những hộ kinh doanh nhỏ lẻ đều có tư tưởng sử dụng sách lậu không vi phạm bản quyền tác giải, hay đa phần là đều vì lợi luận của mình. Lợi dụng tình trạng ngày càng có nhiều cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật, không tộn trọng người tạo ra tác phẩm, chủ sở hữu, tất cả đều vì mục tiêu lợi nhuận, sẵn sàng sao chép , xuất bản lậu các tác phẩm văn học, sách giáo khoa, giáo trình… Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng xâm phạm quyền tác giả.
  • Thu nhập bình quân đầu người ở nước ta thấp, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, đặc biệt là những bạn học sinh, sinh viên, thường tìm đến những cuốn sách có giá thành thấp, sử dụng sách photocopy, sách lậu. Đã tạp điều kiện cho các nhân tổ chức vị phạm pháp luật.
  • Thanh tra, kiểm tra cơ sở kinh doanh chưa được gắt gao. Hay nếu có cũng chỉ là phạt hành chính nên việc sao chép vẫn tiếp tục diễn ra.
  • Người tạo ra tác phẩm của mình chưa thực sự quan tâm bảo vệ tác phẩm của mình. Hiện nay rất ít doanh nghiệp có bộ phận chuyên chăm lo về sở hữu trí tuệ, hầu như chưa có doanh nghiệp nào có chiến lược về sở hữu trí tuệ, coi vấn đề sở hữu trí tuệ là bộ phận trong chiến lược phát triển của mình. Tài sản trí tuệ chưa trở thành đối tượng quản lý như quản lý tài sản thông thường.

Với tình trạng vi phạm bản quyền tác giả hiện nay, gây ảnh hưởng đến sự phát triển, lợi nhuận của doanh nghiệp. Nhiều cá nhân, tổ chức đã ý thức trong việc phát hiện và ngăn chặn hành vi xâm phạm tác phẩm của mình. Nếu gặp khó khăn xin đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả liên hệ công ty luật Oceanlaw để được tư vấn.

Xử phạt vi phạm quyền tác giả quyền liên quan

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here