Bảo hộ nhãn hiệu trong TPP như thế nào?

0
965
Bảo hộ nhãn hiệu trong TPP

Hiệp định TPP yêu cầu Việt Nam gia nhập Điều ước về Luật Nhãn hiệu. Điều ước đòi hỏi phải đơn giản hóa thủ tục, xác định quyền đối với nhãn hiệu, tức là thủ tục đăng ký nhãn hiệu. Vậy Hiệp định TPP là gi? Oceanlaw sẽ giới thiệu cho quý vị hiệp định TPP là gì.

Hiệp định thương mại xuyên thái bình dương TPP  là một hiệp định, thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 quốc gia với mục đích hội nhập nền kinh tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. 12 thành viên của TPP bao gồm trong đó có Việt Nam.

Mục tiêu chính của TPP là xóa bỏ các loại thuế và rào cản cho hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên Ngoài ra, TPP sẽ còn thống nhất nhiều luật lệ, quy tắc chung giữa các nước này, như: sở hữu trí tuệ, chất lượng thực phẩm, hay an toàn lao động…

Một số thông tin quan trọng trong bảo hộ nhãn hiệu của Hiệp định TPP liên quan đến nhãn hiệu:

  • Hiệp định quy định các quốc gia thành viên phải bảo hộ cả nhãn hiệu âm thanh và nỗ lực để bảo hộ nhãn hiệu mùi, hiện tại Việt Nam mới có cơ chế bảo hộ nhãn hiệu bằng những dấu hiệu nhìn thấy được, mùi vị và âm thanh chúng ta chưa có cơ chế bảo hộ.
  • Các quốc gia thành viên phải xây dựng hệ thống thông tin điện tử bao gồm dữ các dữ liệu trực tuyến có thể truy cập được, hệ thống cơ sở dữ liệu gồm đơn đăng ký nhãn hiệu và văn bằng bảo hộ.
  • Hiệp định TPP quy định rằng hợp đồng li-xăng nhãn hiệu vẫn có hiệu lực dù không phải đăng ký, việc sử dụng nhãn hiệu của bên nhận li-xăng cũng được coi là chủ sở hữu nhãn hiệu sử dụng.
  • Hiệp định TPP có quy định nếu tên miền (domain name) có gắn đuôi quốc gia mà trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với một nhãn hiệu đã được bảo hộ thì quốc gia thành viên cần phải có một cơ chế giải quyết tranh chấp dựa theo quy định.
  • Hiệp định TPP yêu cầu các quốc gia phải có các chế tài đối với việc sử dụng các tên quốc gia trong thương mại với mục tiêu gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa, dịch vụ.

Hiện nay, Việt Nam đã có các quy định về giải quyết tranh chấp tên miền với các quy định ở các văn bản sau:

  • Theo Điều 76. Hình thức giải quyết tranh chấp về đăng ký, sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” của Luật Công nghệ thông tin.
  • Theo Điều 16. Xử lý tranh chấp tên miền của Nghị định số 72/2013/NĐ ngày 15/7/2013 của Chính phủ quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.
  • Theo Điều 16. Quản lý tên miền “.vn” trong quá trình giải quyết tranh chấp của Thông tư số 24/2015/TT-BTTT ngày 18/8/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông  quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet.

Xem thêm:  đăng ký nhãn hiệu độc quyền

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here