Thương hiệu bước ngoặt lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam

0
1088
Thương hiệu bước ngoặt lớn cho doanh nghiệp Việt Nam

Thương hiệu – Chặng đường dài cho doanh nghiệp Việt Nam

Ngày nay thương hiệu không đơn giản là dấu hiệu để nhận biết sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mà còn cao hơn nhiều, đây là tài sản có giá trị, là sự uy tín của doanh nghiệp, niềm tin người tiêu dùng với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Một thương hiệu không đơn giản là một cái tên, đăng ký tên thương hiệu đó sẽ tổng hơp các hoạt động để tạo ra một “hình ảnh rõ ràng và khác biệt ”” cho doanh nghiệp của mình.

Để có một thương hiệu tốt thì doanh nghiệp phải làm gì ?

Khi xây dựng thương hiệu luôn là một quá trình bền bỉ và lâu dài. Đòi hỏi doanh nghiệp phải có những chiến lược cụ thể, luôn có sự sáng tạo, táo bạo của từng doanh nghiệp. Nội dung mà doanh nghiệp cần quan tâm khi xây dựng thương hiệu :

Luôn định hình được chiến lược chung xây dựng thương hiệu :

Trong quá trình xây dựng thương hiệu chắc chắn sẽ có nhiều yếu tố khách quan và chủ quan sảy ra. Do đó doanh nghiệp cần có một chiến lược cụ tể để ứng phó kịp thời với những biến cố có thể sảy ra. Mục tiêu trước mắt của doanh nghiệp khi xây dựng thương hiệu là luôn phải lâu dài. Do đó thương hiệu luôn gắn liền với những chiến lược đầu tư và các kế hoạch tài chính doanh nghiệp;

Thực tế hiện nay, thì doanh  nghiệp có thể lựa chọn từ thương hiệu cá biệt của hàng hóa đến thương hiệu của doanh nghiệp. Hay cũng có thể đi từ thương hiệu chung đến thương hiệu riêng cho từng hàng hóa.

Với chiến lược đi từ thương hiệu cá biệt đến thương hiệu chung hoặc vừa phát triển thương hiệu cá biệt vừa phát triển thương hiệu chung là cách mà các doanh nghiệp lớn thường lựa chọn (chiến lược đa thương hiệu). Ưu điểm của cách này là khả năng tiếp cận thị trường nhanh, hạn chế được nguy cơ rủi ro từ một thương hiệu cá biệt không thành công và phát triển nhanh các thương hiệu khác nhờ một thương hiệu thành công. Tuy nhiên chi phí rất lớn.

Phát triển thương thiệu luôn là cách đi chung của nhiều doanh nghiệp Việt Nam, đa phần là doanh nghiệp vừa và nhỏ, bởi lẽ đi theo hướng này sẽ hạn chế rất nhiều chi phí cho phát triển thương hiệu.

Xem thêm : Nguyên tắc để có một thương hiệu mạnh

Tổng quan về doanh nghiệp dựa trên ma trận SWOT

Trong thời đại kinh tế hội nhập hiện nay, thì doanh nghiệp cần phân tích được những thuận lợi và khó khăn cho doanh nghiệp của mình, từ đó có thể tìm được ra những hướng đi riêng phù hợp với doanh nghiệp;

Doanh nghiệp nước ngoài từ lâu đã lựa chọn dựa vào ma trận SWOT. Việc phân tích đánh giá yếu  tố này sẽ mang lại thành công ngoài mong đợi cho doanh nghiệp.

Mô hình SWOT được ưa chuộng còn bởi một lý do quan trọng: Dễ thực hiện trong từng giai đoạn khác nhau và phù hợp với bất kỳ mô hình kinh doanh nào; Đặc biệt đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tuy có nhiều doanh nghiệp Việt Nam áp dụng mô hình này nhưng vẫn gặp những khó khăn, nhưng phân tích được những lợi thế để tìm được ra hướng đi tốt nhất cho doanh nghiệp.

Logo và khẩu hiệu Slogan :

 • Thương hiệu khi được đặt tên luôn là tên dễ phân biệt, không trùng lặp với tên khác, tạo dựng được sự ấn tượng, đơn giản, dễ đọc, dễ nhớ, gắn liền với doanh nghiệp hoặc chất lượng hàng hóa…;
 • Sự khác biệt và truyền cảm.
 • Đã được thử thách qua thời gian.
 • Tên gọi:  Không nên dài quá 3 từ. Tên gọi có thể thay thế Logo và được sử dụng như Logo chỉ khi đảm bảo được yếu tố: Khác biệt và gợi cảm. Nếu tên gọi đi kèm với Logo, cũng cần được thiết kế như một Logo.
Một SLOGAN thành công phải chứa đựng Thông điệp ấn tượng và khơi gợi được trí tưởng tượng của khách hàng về sản phẩm của mình. Khi sáng tạo SLOGAN, nên tính đến các yếu tố sau:
 • Quy tắc vàng: “Hướng về Khách hàng”
 • Có một mục tiêu nhất định và hướng đến mục tiêu đó.
 • Ngắn gọn, dễ hiểu, dễ đọc.
 • Không phản cảm.
 • Nhấn mạnh vào lợi ích sản phẩm.

Xây dựng hình ảnh thương hiệu

Thương hiệu luôn được coi là phần hồn của nhãn hiệu, hình ảnh, sự uy tín xủa doanh nghiệp trong tâm trí người tiêu dùng. Tuy doanh nghiệp đã thực hiện đăng ký thương hiệu, logo, quyền sở hữu trí tuệ thì chưa thể khẳng định được doanh nghiệp đã có thương hiệu;

Trên thực tế, các thương hiệu thành công thường là những thương hiệu mang lại nhiều cảm xúc, có tính cách riêng, có hình tượng đặc trưng và được chuyển tải cùng với thông điệp phù hợp.

Vạch kế hoạch xây dựng và quản trị thương hiệu

Thương hiệu bước ngoặt lớn cho doanh nghiệp Việt Nam

Hoạt động của doanh nghiệp dù nhỏ cũng có thể trở thành chương trình, hoạt động quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp. Một câu nói rất nổi tiếng của Ngài Ralph Larson : “Danh tiếng phản ánh thái độ mà bạn bày tỏ hàng ngày và từ những việc nhỏ nhất . Cách mà bạn quản lý Danh tiếng của mình là cố gắng nghĩ đến nó và cố gắng làm đúng – hàng ngày ”.

Xây dựng và quản trị thương hiệu không phải là thực hiện trong thời gian ngắn vài năm. Mà thương hiệu cũng như cuộc sống con người vậy, cần có sự chăm chút, nỗ lực không ngừng phát triển để tồn tại khẳng định vị trí trên công đồng  .Điều đó cũng lý giải một thực tế là, các Thương hiệu mạnh/ hàng đầu thường thuộc về những Doanh nghiệp chú trọng nhiều nhất và chi tiết nhất đến hoạt động Quản trị Thương hiệu.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ, nên chú ý tới các vấn đề sau:

 • Các sản phẩm/ dịch vụ bán hàng và sau bán hàng chính là biểu hiện trực tiếp rõ ràng nhất về Thương hiệu Doanh nghiệp. Dịch vụ sau bán hàng là điểm cốt lõi gây ấn tượng đối với Khách hàng mục tiêu.
 • Biến tất cả các nhân viên của Công ty thành các chuyên gia Quảng cáo và Marketing: Mỗi nhân viên cần hiểu rõ về Tiêu chí Kinh doanh và sứ mệnh của Doanh nghiệp. Mỗi thành viên phải trở thành một hình ảnh tiêu biểu cho Công ty qua cách họ giới thiều về Doanh nghiệp, qua trang phục và phong cách làm việc.
 • Lập kế hoạch ngay khi có thể, không cần chờ đến đầu năm tài chính. Mỗi thời gian trôi qua là mỗi một cơ hội bị bỏ lỡ.
 • Không bao giờ có cơ hội thứ hai để gây ấn tượng đầu tiên. Doanh nghiệp chỉ nên tham gia vào các hoạt động Quảng bá/ Khuyếch trương/ PR khi đã có kế hoạch kỹ lưỡng và tổng thể.
 • Tham khảo ý kiến của các chuyên gia tư vấn. Hầu hết các hãng quảng cáo đang cộng tác thành công với Doanh nghiệp đều sẵn lòng hỗ trợ Doanh nghiệp trong lĩnh vực này.
Mọi thông tin chi tiết về đăng ký độc quyền thương hiệu liên hệ đến Oceanlaw , chúng tôi sẽ phản hồi cho khách hàng khi nhận được thông tin này.

Lưu

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here