Đặc điểm của quyền liên quan là gì?

0
1571
Đặc điểm của quyền liên quan
Cùng nằm trong hành lang pháp lí với quyền tác giả với những quy định, cơ chế bảo vệ của pháp luật, tuy nhiên, quyền tác giả cũng mang những đặc điểm riêng, điều chỉnh những quy quy phạm khác hơn so với quyền tác giả.

Quyền liên quan là gì?

Khái niệm Quyền liên quan được pháp luật Việt Nam đề cập đến bằng phương pháp liệt kê, mặc dù với phương pháp này còn liệt kê chưa đủ nhưng cũng phần nào đề cập được một số khía cạnh quan trọng. Cụ thể, tại khoản 3 Điều 4 Luật Sở hữu Trí Tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009 nêu ra như sau: “Quyền liên quan đến quyền tác giả (sau đây gọi là quyền liên quan) là quyền của tổ chức, cá nhân liên quan đến cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa”.

Khái niệm của quyền liên quan cũng được nhắc đến trong Nghị định số 100/2006/NĐ – CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng đẫn thi hành một số điều của Bộ luật Dân sự và Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả và các quyền liên quan.

Đặc điểm quyền liên quan.

Đúng như tên gọi, quyền liên quan có những khía cạnh nhất định thể hiện những đặc điểm chung với nhóm quyền sở hữu công nghiệp bao gồm tính sáng tạo, tính nguyên bản, tính được bảo hộ…. Tuy nhiên, các quyền liên quan cũng thể hiện những đặc điểm riêng của mình, cụ thể như sau:

Hoạt động của các chủ thể quyền liên quan là hành vi sử dụng tác phẩm đã có.

Hoạt động sử dụng những tác phẩm đã có các chủ thể quyền liên quan là một hoạt động đặc thù, không thể tìm thấy ở bất kì chủ thể nào cũng sử dụng tác phẩm như người ca sĩ trình bày những bài hát đã được sáng tác, là sự thể hiện bản nhạc của người nhạc công đối với những bản nhạc… Hoạt động nay nhằm thỏa mãn nhu cầu tinh thần của đại đa số công chúng.

Hoạt động sử dụng tác phâm của những chủ thể naỳ còn phải nhằm mục đích lợi nhuận và mang tính nghề nghiệp kết hợp những kĩ năng nhất định.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng tác phẩm, các chủ thể theo quy định của pháp luật có quyền được phép sử dụng tác phẩm của người khác cũng phải tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ đối với “cha đẻ” của tác phẩm mà họ sử dụng theo quy định của pháp luật.

Đối tượng quyền liên quan được bảo hộ khi có tính nguyên bản.

Thứ nhất, tính nguyên bản được xác định dựa trên dấu ấn cá nhân của tác giả đối với tác phẩm.
Ví dụ như, cùng một bài hát nhưng với trình độ, khả năng, sức cảm thụ âm nhạc cũng như khả năng truyền tải cảm xúc cũng như nội dung bài hát của ca sĩ là khác nhau. Do vậy, dấu ấn cá nhân được ghi nhận trong mỗi cách thể hiện của mỗi ca sĩ khác nhau.

Thứ hai, tính nguyên bản của quyền liên quan còn thể hiện ở khía cạnh các đối tượng của quyền liên quan được tạo ra lần đầu tiên.

Quyền liên quan không làm ảnh hưởng đến quyền tác giả.

Hình thành, hoạt động mang bản chất là quyền phái sinh đối với quyền tác giả, quyền liên quan không được làm “phương hại” đến quyền tác giả theo quy định của pháp luật.

Cụ thể như, hành vi của các chủ thể liên quan đến tác phẩm phải có sự cho phép của tác giả, đồng thời phải trả một khoản thù lao chi phí cho hoạt động sáng tạo tạo ra tác phẩm của tác giả đó. Nếu bất kì hành vi nào liên quan đến khai thác tác phẩm không có sự cho phép của tác giả, không tôn trọng nội dung tác giả thì đó là hành vi xâm phạm quyền tác giả, và hành vi này sẽ chịu trách nhiệm xử lí theo quy định hiện hành.

Bài viết trên đây cung cấp những kiến thức cơ bản, nếu phát sinh bất kì thắc mắc nào về các quyền liên quan, hãy liên hệ ngay với OCEANLAW để được:

  • Giải đáp nhiệt tình những thắc mắc xoay quang các quyền liên quan.
  • Đại diện cho khách hàng tiến hành các hoạt động cần thiết.
  • Được tư vấn miễn phí đối với những vấn đề về các quyền liên quan.

Hãy đến với OCEANLAW để được trải nghiệm với đội ngũ luật sư, tư vấn viên có nhiều kinh nghiệm kiến thức đối với hoạt động về các đăng ký bảo hộ quyền liên quan.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here