Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho sản phẩm

0
3179
đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho sản phẩm

Nhãn hiệu sản phẩm là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Nhãn hiệu góp phần xây dựng hình ảnh và danh tiếng sản phẩm với người tiêu dùng. Vì vậy, muốn đảm bảo lợi ích lâu bền của doanh nghiệp thì việc đăng ký nhãn hiệu sản phẩm độc quyền là một trong những điều kiện tiên quyết.

Đăng ký nhãn hiệu sản phẩm độc quyền

Để giúp Qúy khách hàng dễ dàng trong việc thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ Nhãn hiệu độc quyền, chúng tôi OCEANLAW xin tư vấn các thủ tục và các nội dung liên quan theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành như sau:

Nhãn hiệu sản phẩm độc quyền là gì?

Nhãn hiệu sản phẩm độc quyền là những nhãn hiệu của các tổ chức, cá nhân đã được đăng ký bảo hộ và nhận được sự bảo hộ của pháp luật để sử dụng độc quyền trên toàn bộ phạm vi lãnh thổ quốc gia hoặc trên thế giới.

Nhãn hiệu độc quyền giúp đơn vị đăng ký xác lập quyền chủ sở hữu duy nhất đối nhãn hiệu, điều này  tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho việc bảo đảm việc sử dụng an toàn trong thực tế như: giảm thiểu nguy cơ bị bên chủ thể  khác sao chép, làm giả đồng thời không rơi vào trường hợp xâm phạm quyền của chủ thể khác.

Xem thêm : Thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Yêu cầu về nhãn hiệu sản phẩm được bảo hộ: Nhãn hiệu sản phẩm được hiểu là một dấu hiệu có khả năng phân biệt hàng hóa của doanh nghiệp này với hàng hóa của doanh nghiệp khác. Do vậy, nhãn hiệu sản phẩm được bảo hộ cần bảo đảm các yếu tố sau:

  • Nhãn hiệu phải có đường nét, họa tiết rõ ràng;
  • Kích cỡ tối đa của nhãn hiệu là 8 x 8 cm;
  • Nhãn hiệu có thể được in mầu hoặc in đen trắng;
  • Một nhãn hiệu có thể được kết hợp ba yếu tố chính: Phần hình, phần chữ và câu slogan.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu sản phẩm độc quyền

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu sản phẩm độc quyền bao gồm các tài liệu sau đây:

  • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu sản phẩm (2 bản): theo mẫu 04-NH quy định tại Phụ lục A TT 01/2007/TT-BKHCN;
  • 09 mẫu nhãn hiệu sản phẩm giống nhau: mẫu nhãn hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x 80mm in trên tờ khai;
  • Giấy đăng ký kinh doanh (bản sao), hợp đồng hoặc tài liệu khác xác nhận hoạt động sản xuất sản phẩm, cung cấp dịch vụ của người nộp đơn nếu Cục sở hữu trí tuệ có nghi ngờ về tính xác thực của các thông tin nêu trong đơn;
  • Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Ngoài các tài liệu quy định trên đây, đối với Đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận đơn còn bắt buộc phải có thêm các tài liệu sau đây:

+ Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận;

+ Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý);

+ Bản đồ xác định lãnh thổ (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm).

Qúy khách hàng chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên và có thể nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện cho Cục sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 02 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

 đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm độc quyền

Quy trình đăng ký nhãn hiệu sản phẩm độc quyền

Đơn đăng ký nhãn hiệu sản phẩm độc quyền được xử lý tại Cục Sở hữu trí tuệ theo trình tự sau:

Thẩm định hình thức: là việc đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức,về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn… để từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không hợp lệ. Thời gian thẩm định hình thức là 01 tháng kể từ ngày nộp đơn

Công bố đơn hợp lệ: đơn đăng ký nhãn hiệu được chấp nhận là hợp lệ được công bố trên Công báo Sở hữu Công nghiệp trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ. Nội dung công bố đơn đăng ký nhãn hiệu là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ kèm theo.

Thẩm định nội dung: đơn đăng ký nhãn hiệu đã được công nhận là hợp lệ được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ. Thời hạn thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu là 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Với những phân tích trên, OCEANLAW hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích về thủ tục và các nội dung liên quan đến Đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài hay Đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam cho quý độc giả. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí và cung cấp những thông tin cần thiết trong việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền hay điều kiện bảo hộ nhãn hiệu.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here