Đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài

0
3173
Đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài

Cùng với xu thế hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế, trong những năm gần đây các doanh nghiệp Việt Nam đã có những nỗ lực không ngừng đầu tư mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu trong nước và đặc biệt là để phục vụ cho việc đẩy mạnh xuất khẩu.

Những năm gần đây các doanh nghiệp Việt Nam không ngừng mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Không nhưng giữ vững dược thị trường trong nước mà còn xâm nhập vào các thị trường nước ngoài như Mỹ, Nhật, các nước Tây Âu, Bắc Âu.

” … Tư vấn miễn phí về hành lang pháp lý liên quan đến bảo hộ nhãn hiệu “

Hiện tại Việt Nam đã tham gia nhiều điều ước quốc tế quan trọng về Sở hữu trí tuệ như:

 • Công ước Berne về bảo hộ các tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học;
 • Công ước Paris về bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp;
 • Công ước Rome về bảo hộ người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, tổ chức phát sóng;
 • Thỏa ước Madrid về đăng ký quốc tế nhãn hiệu hàng hóa và Nghị định thư liên quan đến Thỏa ước Madrid;
 • Hiệp ước Hợp tác patent (PCT);
 • Thỏa ước Lahay về Đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp;
 • Hiệp ước luật nhãn hiệu hàng hóa;
 • Hiệp ước Budapest về sự công nhận quốc tế đối với việc nộp lưu chủng vi sinh:
 • Công ước quốc tế về bảo hộ giống cây trồng mới (Công ước UPOV);
 • Hiệp ước Washington về SHTT đối với bố trí mạch tích hợp;
 • Hiệp định thương mại về Quyền Sở hữu trí tuệ (TRIPS);
 • Các hiệp định của WTO;
 • Công ước thành lập Tổ chức SHTT Thế giới (WIPO),…

Việc tham gia các điều ước quốc tế, một trong những điều kiện để hội nhập kinh tế quốc tế, chính là cam kết của Việt Nam, cả phía chính quyền lẫn khối doanh nghiệp, về việc tuân thủ những yêu cầu rất chặt chẽ trong thực thi các quy định có liên quan đến Sở hữu trí tuệ.


đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa ra nước ngoàiĐăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài có thể được xem là điều kiện cần thiết để các doanh nghiệp Việt Nam có thể gia nhập vào cộng đồng doanh nghiệp quốc tế. Tuy vậy việc đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài cũng đòi hỏi một khoản chi phí khá lớn đối với doanh nghiệp Việt Nam, bởi vậy các doanh nghiệp cần phải xác định được đâu là thị trường trọng điểm của mình để quyết định việc đăng ký. Thông thường để đưa một mặt hàng nào vào thị trường nước ngoài, doanh nghiệp nên đăng ký trước nhãn hiệu tại thị trường đó.

 


Có hai hình thức đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài:

Hình thức đăng ký thứ nhất: đăng ký nhãn hiệu thông quan hệ thống Madrid. Là hình thức nộp đơn đơn ký quốc tế đối với các nước là thành viên của thỏa ước Madrid.

Với hình thức này các nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ tại Việt nam chỉ cần nộp đơn tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam. Nhãn hiệu sẽ được bảo hộ tại các nước chỉ định nếu đạt tiêu chuẩn bảo hộ. Việc từ chối bảo hộ của một nước sẽ không ảnh hưởng đến việc bảo hộ tại nước khác.

Hình thức đăng ký thứ hai: Nộp đơn trực tiếp tại các nước chỉ định đăng ký. Các tài liệu nhãn hiệu để đăng ký nhãn hiệu tùy thuộc vào từng nước cụ thể. Doanh nghiệp có thể tự mình soạn thảo đơn và nộp đơn hoặc có thể thông qua đại diện sở hữu trí tuệ tại Việt Nam. Tự mình nộp đơn  tại các nước này có thể tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp tuy nhiên cũng có những rủi ro mà doanh nghiệp không thể lường trước được.

Như vậy để đảm bảo cho công việc kinh doanh của mình doanh nghiệp có thể căn cứ vào tình hình cụ thể để lựa chọn phương thức đăng ký và quốc gia đăng ký nhãn hiệu. Tuy nhiên doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ các thông tin và thủ tục đăng ký của mỗi nước trước khi đưa sản phẩm  của mình tại nước đó.

Lưu ý: Tại một số nước, hồ sơ đăng ký yêu cầu cần có bản sao giấy chứng nhận kinh doanh/bản sao văn bằng được cấp tại Việt Nam/giấy uỷ quyền được công chứng và hợp pháp hoá lãnh sự.

Nếu băn khoăn về dịch vụ đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài, xin vui lòng liên lạc với Oceanlaw, chúng tôi sẵn sàng tư vấn miễn phí và hỗ trợ quý vị thực hiện thủ tục này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here