Người nông dân học hết lớp 7 chế tạo “máy bay trực thăng” phun thuốc sâu và chữa cháy rừng từ phế liệu

0
1403
Người nông dân học hết lớp 7 chế tạo “máy bay trực thăng” phun thuốc sâu và chữa cháy rừng từ phế liệu

Với mục đích để phun thuốc trừ sâu cho các cánh đồng trên diện tích lớn, tham gia dập lửa để chữa cháy rừng… ông Lê Văn Thỏa, trú tại thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An đã tự mình chế tạo chiếc máy bay trực thăng từ đống đổ nát.

“Quãng đường gian nan” để đến “nghề” chế tạo máy bay

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo miền núi huyện Quỳ Hợp – Nghệ An, do hoàn cảnh gia đình có quá nhiều khó khăn vì thế ông học hết lớp 7, ông Lê Văn Thỏa (sinh nhăm 1965, trú Khu Công nghiệp thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp) đã tạm gác lại chuyện học hành của mình.
Sau khi nghỉ học, ông Thỏa đi bộ đội sau đó được đơn vị phân vào lớp sửa chữa vũ khí đạn dược. Đến tháng 7 năm 1987, ông xuất ngũ với giấc mơ trở về quê nhà  để lập nghiệp nhưng do “tay trắng” vì thế giấc mơ đó đã không thực hiện được.

Quá chán nản vì không biết làm gì để phụ giúp gia đình, ông Thỏa quyết định ra Hà Nội tìm việc làm thêm. Cũng từ đây, duyên số đã đưa người đàn ông này đến với nghề sửa chữa xe đạp. “Lúc đó, mọi người đang chủ yếu đi xe đạp, nhiều xe bị hư hỏng nên tôi nảy sinh ra ý định mua 1 bộ đồ vá săm về quê làm nghề sửa chữa, vá xe đạp.
Thời gian đầu đông khách cũng kiếm ăn được, nhưng sau một thời gian cái nghề này cũng nhanh bị lạc hậu”, ông Thỏa nhớ lại những ngày đầu lập nghiệp.
Sau đó, ông Thỏa quyết định cùng với bạn bè vào rừng đào vàng. Kiếm được ít vốn, người đàn ông này lại tiếp tục đầu tư thêm máy móc, đồ nghề để mở quán sửa chữa xe đạp và xe máy. Hơn 1 năm sau, ông lại thấy xe ô tô, xe tải ở địa bàn bắt đầu hoạt động nhiều, ông tiếp tục mua thêm máy móc nhằm chuyển sang nghề sửa chữa ô tô.
“Thật ra, lúc đó tôi mua 1 chiếc xe tải để chở hàng thuê tuy nhiên không ăn thua, xe lại hư hỏng nhiều quá. Mỗi lần xe hư tôi lại tự sửa chữa nên thành ra quen việc luôn”, ông Thỏa kể.
Bà Trần Thị Bảy (SN 1973, vợ ông Thỏa) cũng cho biết, cứ khoảng một năm, ông Thỏa lại chuyển sang làm một nghề khác. Mỗi lần như vậy ông đều tự học hỏi và rút kinh nghiệm trong quá trình làm chứ không qua 1 trường lớp nào.
Nhiều lần sửa chữa xe cho khách nhưng bị hư hỏng thêm do chưa quen, ông Thỏa đều vui vẻ đền bù lại cho khách và cho rằng đó như là 1 khoản tiền học phí học nghề của mình. Năm 2005, ông lại tiếp tục chuyển sang nghề sửa chữa máy công trình sau khi nhận thấy nhu cầu của người dân đã thay đổi.

>>> Thủ tục đăng ký sáng chế

Chế tạo máy bay để… phun thuốc trừ sâu và chữa cháy rừng

Đứng nhìn chiếc máy bay trực thăng thô sơ đã hoàn thành được 70% công đoạn do chính tay mình chế tạo, ông Thỏa tươi cười và khiêm tốn “tôi làm cho vui thôi, thỏa mãn được niềm đam mê”.

Ý tưởng hết sức độc đáo này bắt đầu được nhen nhóm từ khi ông tình cờ xem được đoạn video 1 ông lão chế tạo máy bay trực thăng trên mạng vào một ngày đầu năm 2015.

Cũng vào thời điểm này, khi biết người dân đang đau đầu về việc phun thuốc trừ sâu cho những cánh đồng ngô rộng lớn, thì ông Thỏa lại quyết tâm và có thêm mục đích trong việc hiện thực hóa ý tưởng của chính mình.
“Lúc đó cũng có người chế tạo ra máy phun thuốc rồi tuy nhiên mà vẫn không hiệu quả lắm. Tôi nghĩ máy bay trực thăng có thể bay ở tầm thấp sẽ phù hợp trong việc phun thuốc trừ sâu cho các cánh đồng rộng lớn. Chúng cũng có thể sử dụng để tham gia lấy nước phục vụ cho công tác chữa cháy rừng tại địa bàn và tuần tra, bảo vệ rừng khá tốt”, ông Thỏa chia sẻ.
Sau khi phác thảo bản vẽ trên giấy, đến tháng 8/2015, người đàn ông này bắt đầu đi đến những quán phế liệu thu mua lại đồ vật có thể làm phụ kiện cho chiếc máy bay này. Để tìm động cơ cho máy bay, ông Thỏa quyết định mua lại một chiếc ô tô 4 chỗ Toyota để lấy lại phụ kiện.
2 cánh quạt chính có chiều dài 5 mét được ông đặt đúc tại Nam Định. Vấn đề khó khăn nhất là tìm bộ côn li để làm quay cánh quạt đẩy phía sau máy bay sao cho thích hợp.
Sau gần 9 tháng tự mình mày mò chế tạo, tới tháng 5/2016, ông Thỏa quyết định đưa chiếc máy bay trực thăng của mình chạy thử trên đường. Chiếc máy bay chạy êm với vận tốc đạt tối đa là 70 km/h trên đường nhựa.
Tuy nhiên, khi ông Thỏa dự định cất cách thử thì phát hiện lỗi ở phần sau cánh quạt đẩy nên việc bay thử đã bị hủy, ông lại tiếp tục cặm cụi tiếp tục nâng cấp và hoàn thiện.
“Hiện có thể xem là đã hoàn thành khoảng 70% công đoạn. Khi chạy thử máy chạy khá tốt và êm, hai cách quạt chính dùng để nâng máy bay cũng quay rất tốt. Nhưng, do phần cách quạt đẩy phía sau lại chưa được ổn do còn quá yếu vì thế tôi phải tạm dừng kế hoạch bay thử để sửa lại một chút”, ông Thỏa cho hay.
Để hoàn thành được chiếc máy bay này, ông Thỏa đã phải bỏ ra chi phí khoảng 120 triệu đồng. Tuy nhiên, khi nói về tính thực tế của chúng, ông Thỏa cho biết: “Thực ra tôi làm trước hết là để thỏa niềm được đam mê của mình, sau nữa là mong nó có thể áp dụng vào thực tiễn để phục vụ cho những công việc thiết thực”.
Máy bay của ông có chiều dài 3,5 mét; cao 2,7 mét; phần rộng nhất là 2,2 mét. Khung, vỏ được uốn hàn bằng sắt và tôn. Theo tính toán của ông, khi hoàn thành, máy bay có thể bay ở độ cao 300 mét trong vòng 5 giờ liên tục với vận tốc đạt 100 km/h. Máy bay có thể chở được 1 người với 200 kg/lần vận chuyển.
Với kết quả trên, chiếc máy bay trực thăng này có thể phục vụ cho việc phun thuốc trừ sâu cho những cách đồng ngô trên một diện tích lớn. Hoặc có thể sử dụng để phục vụ công tác chữa cháy rừng, hoặc tuần tra bảo vệ rừng cũng sẽ đạt được hiệu quả cao.

>>> Đăng ký bằng sáng chế như thế nào?
>>> Xem thêm: Đăng ký bảo hộ sáng chế

Nguồn vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here