Phát triển du lịch tại Việt nam cần phải khai thác tài sản sở hữu trí tuệ

0
1407
Phát triển du lịch tại Việt nam cần phải khai thác tài sản sở hữu trí tuệ

Sáng ngày 10/6/2016, Hội thảo Khoa học quốc tế về “Khai thác tài sản trí tuệ địa phương trong phát triển du lịch” đã được tổ chức tại Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Với mục đích là “đánh thức” thế mạnh tiềm năng của du lịch Việt Nam, hội thảo đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của đông đảo những nhà nghiên cứu trong và ngoài nước cũng như những chuyên gia, các chủ doanh nghiệp.
Hội thảo có sự góp mặt của ông Trần Việt Thanh – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ kiêm Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, ông Hà Văn Siêu – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, ông Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương, ông Phạm Hồng Chương – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc Dân, bà Francesca Toso – Tư vấn viên cao cấp của Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO).

Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ kiêm cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Trần Việt Thanh phát biểu trong Hội thảo     

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương nhận định: Để tạo ra được bước phát triển đột phá cho ngành du lịch Việt Nam cần khơi dậy tiềm năng về tài sản trí tuệ địa phương, thế mạnh được tạo ra từ hoạt động đổi mới, các sáng tạo của mỗi địa phương, chứ không chỉ dựa vào lợi thế về tài nguyên, thiên nhiên như trong thời gian trước. Khai thác tài sản trí tuệ nhằm phát triển du lịch đang là xu thế chung hiện tại trên thế giới nhằm tạo ra nét đặc trưng riêng biệt, dấu hiệu nhận biết của địa phương trên bình diện quốc gia và quốc tế cho những sản phẩm, dịch vụ du lịch.
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ kiêm Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Trần Việt Thanh đã nhấn mạnh: “Dưới góc độ sở hữu trí tuệ, tài nguyên du lịch Việt Nam là nguồn tài sản quý báu của nhiều địa phương. Nếu như biết khai thác sẽ tạo ra khả năng tăng trưởng mạnh mẽ, mang lại nguồn thu nhập cao và tạo sự phát triển bền vững”. Thứ trưởng cũng cho biết thêm, trong thời gian qua, Bộ Khoa học Công nghệ đã có những nỗ lực trong việc xây dựng và ban hành cơ chế chính sách về pháp luật, tuyên truyền, hỗ trợ cho những doanh nghiệp, các địa phương trong việc xây dựng, đăng ký bảo hộ và khai thác tài sản trí tuệ; kịp thời triển khai các hành động thiết thực và hướng dẫn những cơ quan, đơn vị trong việc khai thác hiệu quả giá trị tài sản trí tuệ gắn liền với quá trình phát triển du lịch địa phương 1 cách bền vững.

>>> Xem thêm: Cách đăng ký nhãn hiệu trong tpp

Trao đổi tại Hội thảo, bà Francesca Toso, Tư vấn viên cao cấp của WIPO cho rằng trên thế giới, nhiều địa phương đã chú trọng đầu tư và phát triển những tên gọi thành biểu tượng văn hóa, để phát huy một cách tổng thể giá trị của những tài sản trí tuệ của địa phương cho phát triển du lịch bền vững. Tài sản trí tuệ của địa phương khá đa dạng, từ các tên gọi gắn với địa danh hoặc gắn với những nguồn tài nguyên tự nhiên; hoặc những sản phẩm và tri thức truyền thống, đang trở thành hàng hóa quan trọng, tạo được điểm khác biệt cũng như dấu hiệu nhận biết của địa phương trong quá trình phát triển kinh tế và xã hội.

Hội thảo đã thu hút được sự tham gia của những chuyên gia quốc tế và nhiều doanh nghiệp    

Tại Hội thảo, các nhà khoa học, những đại biểu cũng đã tập trung thảo luận về các vấn đề liên quan tới hoạt động đầu tư và phát triển nguồn tài nguyên du lịch dưới góc độ sở hữu trí tuệ ví dụ như nhãn hiệu, nhãn hiệu tập thể, chỉ dẫn địa lý, khai thác những yếu tố phân biệt khác như hệ thống thiết kế mỹ thuật, quyền tác giả cho các tác phẩm kiến trúc, mỹ thuật ứng dụng… để định hình sự khác biệt, độc đáo và tạo lợi thế cạnh tranh lâu dài cho từng địa phương. Nhiều địa danh đẹp đã trở thành thương hiệu du lịch nổi tiếng ví dụ như: Quảng Ninh, Phong Nha, Huế, Hội An, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Nha Trang, Phú Quốc. Cũng đã có rất nhiều dự án, chương trình xây dựng thương hiệu du lịch, tuy nhiên những chương trình mới hướng đến việc xây dựng một biểu tượng chung cho điểm đến mà chưa khai thác hết những giá trị tài sản trí tuệ của cộng đồng.
Hội thảo đã khẳng định: Khai thác tài sản trí tuệ để phát triển du lịch đang được xem là xu thế chung hiện nay trên thế giới để tạo ra những nét đặc trưng riêng biệt cho những sản phẩm, dịch vụ du lịch. Để phát triển những thế mạnh được tạo ra từ các hoạt động đổi mới, sáng tạo của mỗi địa phương và “đánh thức” được tiềm năng du lịch, Việt Nam cần có 1 cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự tham gia của những cơ quan nghiên cứu và đặc biệt là nhận thức được tầm quan trọng của tài sản trí tuệ và những quy tắc gia tăng giá trị sản phẩm, dịch vụ dựa trên những nguồn tài nguyên du lịch mà từng địa phương đang nắm giữ.

Nguồn: noip.gov.vn

Đăng ký nhãn hiệu sản phẩm cần những gì?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here