Cách thức tra cứu tên nhãn hiệu hàng hóa độc quyền

0
1142
Tra cứu tên nhãn hiệu hàng hóa độc quyền
Đối với mỗi doanh nghiệp chủ sở hữu, việc tra cứu tên nhãn hiệu hàng hóa trước khi làm thủ tục đăng ký bảo hộ độc quyền có ý nghĩa rất quan trọng nó phát hiện và hạn chế các rủi ro trong quá trình cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Vật quá trình tra cứu tên nhãn hiệu hàng hóa được thực hiện như thế nào? Những điểm cần lưu ý?  Hãy cùng OCEANLAW chúng tôi tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau đây.

Ý nghĩa của việc tra cứu tên nhãn hiệu hàng hóa

Việc tra cứu tên nhãn hiệu hàng hóa có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là bước khởi đầu trong việc đáng giá khả năng thành công trong việc đăng ký nhãn hiệu, cụ thể như sau:

 • Việc doanh nghiệp chủ sở hữu nhãn hiệu tra cứu tên nhãn hiệu hàng hóa sẽ thu thập được các thông tin tham khảo về các nhãn hiệu hàng hóa đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa.
 • Tra cứu tên nhãn hiệu hàng hóa sẽ cho chủ sở hữu biết được có ai, chủ thể nào đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu giống hoặc tương tự với nhãn hiệu của mình cho cùng nhóm ngành sản phẩm/ dịch vụ hay tương tự về sản phẩm/ dịch vụ trong cùng kênh phân phối…hay không? Điều này sẽ giúp doanh nghiệp có được một cái nhìn khách quan và đánh giá được khả năng thành công việc đăng ký nhãn hiệu của doanh nghiệp mình.
 • Ngoài ra, những thông tin thu thập được thông qua việc tra cứu tên nhãn hiệu hàng hóa  rất có ích cho doanh nghiệp trong việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền: thiết kế, lựa chọn nhãn hiệu mang dấu ấn riêng của doanh nghiệp; tránh các hành vi xâm phạm nhãn hiệu đã được bảo hộ độc quyền; theo dõi, nắm bắt thông tin về sở hữu trí tuệ của các đối thủ cạnh tranh để có chiến lược và giải pháp thích hợp…
 • Hướng dẫn tra cứu tên nhãn hiệu hàng hóa

Hiện nay, thư viện số về Sở hữu công nghiệp (IP Lib) của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam là nguồn thông tin đầy đủ nhất về các đối tượng sở hữu công nghiệp (sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu) ở Việt Nam.Chính vì vậy, việc tra cứu tên nhãn hiệu hàng hóa cho các doanh nghiệp chủ sở hữu nhãn hiệu là vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Để truy cập thông tin trên thư viện, doanh nghiệp chỉ cần có một máy vi tính kết nối mạng Internet và một máy in để in các thông tin cần thiết.

Nguồn : Vai trò tra cứu nhãn hiệu độc quyền

Tra cứu tên nhãn hiệu hàng hóa

Cách thức tra cứu như sau:
 • Doanh nghiệp chủ sở hữu nhãn hiệu truy cập vào trang web thư viện số của Cục Sở hữu trí tuệ, theo đường link dưới đây:  ” https://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php “.
 • Tại ô “Biểu thức” tương ứng với ô “Tên trường: Nhãn hiệu tìm kiếm”,  đánh tên nhãn hiệu cần tra cứu vào theo hướng dẫn trong ô “Ví dụ” cùng hàng bên tay phải.
 • Tại ô “Dịch vụ, sản phẩm” , đánh loại dịch vụ và sản phẩm mà doanh nghiệp cần tra cứu. Tốt hơn, có thể sử dụng trường “Nhãn hiệu tìm kiếm” nêu trên để tra trước một hoặc vài Nhãn hiệu có tên tuổi trong lĩnh vực kinh doanh của mình, để xem xem họ sử dụng tên gọi của hàng hóa, dịch vụ như thế nào, và các hàng hóa, dịch vụ đó nằm trong Nhóm nào? Khi đó, các doanh nghiệp chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ quen thuộc hơn với giao diện tra cứu của Cục Sở hữu Trí tuệ.
 • Doanh nghiệp có thể tìm kiếm thông tin cụ thể theo từng trường hoặc kết hợp nhiều trường để có kết quả tìm chính xác (cho phép kết hợp đến 4 trường) bằng 4 phép toán: Và (phải đáp ứng cả 2 yêu cầu), Hoặc (chỉ cần đáp ứng một trong hai yêu cầu), Và Không (đáp ứng yêu cầu trước nhưng không đáp ứng yêu cầu đứng sau); Hoặc Không (đáp ứng yêu cầu trước hoặc không đáp ứng yêu cầu sau).
 •  Doanh nghiệp ra lệnh tìm kiếm bằng cách nhấn vào nút Tìm kiếm.
Chú ý: Nếu doanh nghiệp tìm kiếm theo từ khoá, thì có thể áp dụng một số quy tắc sau:
 • Ký tự “*”: Thay thế cho không ký tự nào hoặc nhiều ký tự. Ví dụ: Nếu nhập vào từ khoá tìm kiếm là “h*n” => kết quả trả về có thể là : hoan, hon, hơn…
 • Ký tự “?”: Thay thế cho không ký tự nào hoặc một ký tự. Ví dụ: Nếu nhập vào từ khoá tìm kiếm là “h?n” => kết quả trả về có thể là: han, hon, hen…
 • Ký tự “_”: Thay thế cho một ký tự. Ví dụ: Nếu nhập vào từ khoá tìm kiếm là “h_” => kết quả trả về có thể là: hà, hô,…
 • Cặp ngoặc kép “…”: Nếu bạn đặt chuỗi tìm kiếm trong dấu ngoặc kép, khi tìm kiếm, hệ thống sẽ tìm chính xác những bản ghi chứa chuỗi đó. Chuỗi tìm kiếm đặt trong dấu ngoặc kép được coi là một từ.

Từ các phân tích trên có thể thấy, Cơ sở dữ liệu nhãn hiệu hàng hoá sẽ cung cấp các thông tin cơ bản như: số đơn, ngày nộp đơn, số giấy chứng nhận, tên nhãn hiệu, tên và địa chỉ chủ giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hoá, phân loại hình, phân loại nhóm sản phẩm/dịch vụ, danh mục chi tiết tên các sản phẩm/dịch vụ, tình trạng pháp lý: sửa đổi tên, địa chỉ, chuyển nhượng, huỷ bỏ hiệu lực hoặc gia hạn hiệu lực…Đặc biệt, Cơ sở dữ liệu còn lưu giữ ảnh của các mẫu nhãn hiệu hàng hoá (logo), nếu có và hiển thị cùng với các thông tin cơ bản nói trên. Tuy nhiên cần lưu ý một điểm rằng, dữ liệu tra cứu này không được cập nhật một cách thường xuyên và đầy đủ nhất.

Việc tra cứu tại trang web nêu trên của Cục Sở hữu Trí Tuệ là hoàn toàn miễn phí, đây là cách tra cứu nhãn hiệu hàng hóa trực tuyến dành cho doanh nghiệp. Nếu các doanh nghiệp chủ sở hữu nhãn hiệu còn thấy bất tiện và cần hướng dẫn chi tiết, xin mời liên hệ ngay đến Công ty OCEANLAW để được tư vấn tra cứu tên nhãn hiệu hàng hóa một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here