Thương hiệu Yahoo đã “tự sát” như thế nào?

0
775
Thương hiệu Yahoo đã

Thương hiệu Yahoo đã “tự sát” như thế nào?

Cuối tháng 7 vừa qua, Yahoo chính thức bị Verizon mua lại. Hiện chưa rõ thương hiệu này sẽ được giữ lại hay sẽ bị xóa sổ vĩnh viễn, nhưng, đây được coi như dấu chấm hết cho 1 “triều đại” Yahoo vốn đã có rất nhiều dấu hiệu suy tàn.
Yahoo – một trong các ngôi sao sáng thời kỳ sơ khai Internet kết thúc hơn 20 năm tồn tại độc lập khi mà Verizon quyết định chi 4,83 tỷ USD để mua lại mạng kinh doanh Internet – mảng kinh doanh chủ yếu của Yahoo với những dịch vụ ví dụ như Yahoo Mail, trang lưu trữ ảnh Flickr, công cụ tìm kiếm và công nghệ quảng cáo của Yahoo… Giá nói trên được một vài chuyên gia cho là “hời” với thương hiệu này, dù trước đó Microsoft đã từng đề nghị trả hàng chục tỷ USD để sở hữu được Yahoo. Thỏa thuận khi mua bán giữa Verizon và Yahoo phải được chính phủ Mỹ thông qua, do vậy có thể tới quý I-2017, thương vụ mua bán này mới hoàn thành.

Được biết, Yahoo do hai sinh viên cao học tại trường Đại học Stanford là David Filo và Jerry Yang sáng lập vào năm 1994 và tập đoàn với tên gọi Yahoo!Inc được thành lập 1 năm sau đó, trụ sở đặt tại California. Yahoo khởi đầu là “Jerry’s Guide to the World Wide Web” (Cẩm nang của Jerry về mạng lưới) và sau này được đổi tên. Tên Yahoo hiện tại được ông Filo và Yang chọn vì họ thích nghĩa của từ “yahoo” trong từ điển (1 giống thú mang hình người trong sách Những cuộc du hành của Gulliver).

>>>Đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Việt Nam
>>>Đã có máy chữa lành vết thương không cần kháng sinh “made in Việt Nam”

Hãng Telegraph của Anh đã chỉ ra những lý do giải thích được phần nào nguyên nhân sụp đổ của Tập đoàn Yahoo:

1. Bỏ lỡ cơ hội với Google, Flickr

Vào năm 2002, Yahoo có cơ hội sở hữu Google khi hai người sáng lập Google là Sergey Brin và Larry Page muốn bán thương hiệu này với giá một tỷ USD. Tuy nhiên giám đốc điều hành của Yahoo khi đó Terry Semel đã do dự không quyết định, sau đó chính Google nâng giá lên 3 tỷ USD. Paul Graham, 1 cựu nhân viên của Yahoo cho rằng, thời điểm đó Yahoo không xem tính năng tìm kiếm là công cụ quan trọng, cần thiết đối với doanh nghiệp của họ. Hiện tại, Google phát triển rực rỡ trong khi Yahoo bị rơi vào quên lãng.
Chỉ ra những yếu tố trái ngược này, tờ Wall Street Journal cho rằng, khởi điểm Yahoo vốn đã không dựa trên công nghệ. Hai nhà sáng lập Yahoo năm 1994 có trong tay vài trăm web trôi nổi trên công nghệ sơ khai lúc đó gọi là Internet. Họ thuê khoảng vài chục nhân viên để thực hiện công việc đưa những lệnh từ trên các website về điều hướng của họ và thêm vào một số dịch vụ như tin tức, thư điện tử, phòng trò chuyện nhằm củng cố vị trí như một cổng thông tin điện tử. Trong khi ấy, những người sáng lập Google chọn phương pháp xây dựng thuật toán “len lỏi” vào Internet nhằm thu thập dữ liệu. Cách tiếp cận đó tự động hóa hoàn toàn và mở rộng quy mô dễ dàng khi mạng Internet bùng nổ.
Trước mạng xã hội Facebook, Instagram và Google Photo là Flickr – 1 trang chia sẻ ảnh mà Yahoo đã mua năm 2005. Khi đó, đội Flickr có kế hoạch chuyển đổi trang website này thành 1 mạng xã hội. Tuy nhiên Yahoo đã bỏ qua cơ hội này và quản lý sai lầm Flickr. Sai lầm đó cũng lặp lại như cách Yahoo xử lý với GeoCities, Delicious và gần đây thì là Tumblr.

Một trong các quyết định lớn của Marissa Mayer khi làm giám đốc điều hành Yahoo là đã thâu tóm Tumblr – 1 dịch vụ tiểu blog và mạng xã hội – vào năm 2013 với khoảng 1,45 tỷ USD. Khi đó, Tumblr chưa tạo ra được lợi nhuận và bà Mayer có kế hoạch kiếm tiền từ những mạng xã hội tiểu blog nhờ các quảng cáo. Nhiều thông tin chỉ ra, Yahoo đã đánh giá quá cao Tumblr với mục đích thu về hàng triệu đô. Số người sử dụng và doanh thu đã chậm hơn dự kiến, cũng như các vấn đề tái thiết kế đã khiến Tumblr “hòa tan” vào Yahoo và nhầm lẫn về vấn đề tương lai phát triển của mạng này.

2. Không thâu tóm Facebook

Năm 2006, Yahoo tiếp cận Facebook với những đề nghị mua lại với giá 1 tỷ USD. Mặc dù ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã từ chối với đề nghị này, tuy nhiên ban lãnh đạo Facebook ép ông phải bán nếu lời đề nghị mua tăng lên 1,1 tỷ USD. Nhưng, giám đốc điều hành khi đó của Yahoo Terry Semel đã không chấp nhận việc tăng giá.

3. Từ chối 44,6 tỷ USD từ lời gợi ý của Microsoft

Năm 2008, Yahoo đã từ chối 44,6 tỷ USD đề nghị mua lại từ Microsoft. Giám đốc điều hành Microsoft thời gian này là Steve Ballmer đã cố gắng thuyết phục Yahoo “bán thân”, tuy nhiên ban lãnh đạo của Yahoo cho rằng giá của đề nghị đó “quá thấp”. Vào năm sau, Yahoo từ bỏ nỗ lực tạo ra 1 công cụ tìm kiếm của riêng mình và phải ký 1 thỏa thuận để sử dụng công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft.

4. Thiếu những người đủ năng lực dẫn dắt

Sự lãnh đạo khôn ngoan, quyết đoán đã giúp cho nhiều công ty công nghệ gặp khó khăn đảo ngược được suy thoái. Có thể lấy ví dụ Steve Jobs của hãng Apple, Satya Nadella của Microsoft và Eric Schmidt của Google. Nhưng, Yahoo lại không thể tuyển được 1 giám đốc điều hành đủ năng lực để dẫn dắt tập đoàn.

Thương hiệu Yahoo đã "tự sát" như thế nào oceanlaw giải đáp

Ông Semel được cho là giám đốc điều hành công nghệ tệ nhất, bà Carol Bartz “tai tiếng” với cơn giận khó kiểm soát, ông Scott Thompson thì từ chức giữa cáo buộc gian dối sơ yếu lí lịch.
Trong khi đó, ông Jerry Yang – người đồng sáng lập Yahoo lại rời khỏi tập đoàn năm 2012 nhằm “theo đuổi những quan tâm bên ngoài Yahoo”. Sự từ chức này làm Yahoo mất đi động lực phát triển, thiếu sự lãnh đạo sáng suốt và tầm nhìn của người sáng lập.
Cũng vào năm này, bà Marissa Mayer đã được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành của Yahoo. Tuy nhiên với hàng triệu đô la rót vào Yahoo từ cổ phần của tập đoàn này ở Alibaba, bà Mayer vẫn không thể đưa Yahoo hướng đến một tương lai thịnh vượng.

5. Không có sứ mệnh rõ ràng

Một trong các điểm yếu nổi cộm nhất của Yahoo là trong 2 thập niên qua đã thất bại trong vấn đề tìm ra sứ mệnh hoạt động của mình. Trong 24 năm, họ đã có 24 bản giới thiệu công ty khác nhau, trong khi không phân định được Yahoo chính là tập đoàn công nghệ hay truyền thông lớn.

6. Cái chết của cổng thông tin điện tử

Khi Google và Facebook trở thành “người khổng lồ” trên nền tảng web 2.0, Yahoo vẫn đang loạng choạng. Tập đoàn này không có các công cụ tìm kiếm riêng và vẫn loay hoay tận dụng những tiềm năng xã hội của Flickr và Tumblr. Trong xu hướng ngày tàn của những cổng thông tin điện tử với việc ra đi của AOL, MSN, Yahoo cũng từ giã thời hoàng kim.
Nguồn: anninhthudo.vn
>>>Dịch vụ đăng ký logo độc quyền tại Việt Nam

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here