Yêu cầu đối với đơn đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài

0
1135
yêu cầu đối với đơn đăng ký nhãn hiệu

Quý khách muốn nhãn hiệu của mình được bảo hộ ở nước ngoài. Tuy nhiên quý khách đang không hiểu rõ những yêu cầu đối với đơn đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài như thế nào? Đơn đăng ký bao gồm những nội dung gì? Hôm nay, Oceanlaw sẽ tư vấn cho khách hàng về những vấn đề liên quan đến đơn đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài.

Để nhãn hiệu hàng hóa của mình được bảo hộ ở nhiều nước trên thế giới mà không phải nộp từng đơn riêng lẻ ở mỗi quốc gia, các chủ sở hữu có thể tiến hành đăng ký nhãn hiệu thông qua hệ thống Madrid.

Hệ thống này được xây dựng trên cơ sở Nghị định thư MadridThỏa ước Madrid.Việt Nam hiện là thành viên của cả Thỏa ước Madrid và Nghị định thư Madrid nên doanh nghiệp có thể nộp đơn vào các quốc gia là thành viên của Thỏa ước hoặc Nghị định thư Madrid.

Cả hai văn bản này đều thiết lập một quy trình hành chính cho phép việc đăng ký nhãn hiệu ở nhiều quốc gia chỉ thông qua việc sử dụng một đơn đăng ký nhãn hiệu duy nhất. Trên thực tế, do sự linh động của Nghị định thư trong một số điều khoản liên quan đến bảo hộ mà nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã lựa chọn hình thức đăng ký thông qua Nghị định thư khi có nhu cầu bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài.

Yêu cầu đối với đơn đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài:

Thứ nhất: Đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá phải bảo đảm tính thông nhất, trong một đơn đăng ký cấp Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá có thể nêu nhiều sản phẩm, dịch vụ khác nhau cùng sử dụng một nhãn hiệu hàng hoá.

Thứ hai: Đơn phải đáp ứng các yêu cầu chung về hình thức như sau:

 • Mỗi Đơn chỉ được yêu cầu cấp một Văn bằng bảo hộ, loại Văn bằng bảo hộ được yêu cầu cấp phải phù hợp với đối tượng sở hữu công nghiệp nêu trong đơn;
 • Ngôn ngữ nộp đơn:

+ Đối với Nghị định thư Madrid: ngôn ngữ nộp đơn phải bằng tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha;

+ Đối với Thỏa ước Madrid: Chỉ phải bằng tiếng Pháp

 • Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn thông qua đại diện); Tài liệu xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền nộp đơn của người khác; Giấy chuyển nhượng quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu quyền ưu tiên và quyền đó được thụ hưởng từ người khác); Các tài liệu liên quan nhằm chứng minh cơ sở hưởng quyền ưu tiên.
 • Mọi tài liệu của Đơn đều phải được trình bày theo chiều dọc trên một mặt giấy trắng khổ A4 (210mm X 297mm), trong đó có chừa lề theo bốn phía mỗi lề rộng 20mm, trừ các tài liệu được đưa thêm vào Đơn với lý do cần thiết để bổ trợ hoặc minh hoạ thêm mà nguồn gốc tài liệu đó không nhằm để đưa vào đơn, do đó có thể được trình bày một cách khác;
 • Nếu loại tài liệu nào cần lập theo mẫu thì bắt buộc phải sử dụng các mẫu đó bằng cách điền vào những chỗ thích hợp dành riêng;
 • Mỗi loại tài liệu phải bao gồm đủ số lượng bản theo yêu cầu; nếu một loại tài liệu bao gồm nhiều trang thì tại giữa đầu mỗi trang phải ghi số thứ tự trang đó bằng chữ số ả rập;
 • Các tài liệu phải được đánh máy hoặc in bằng loại mực khó phai mờ, một cách rõ ràng, sạch sẽ, không tẩy xoá, không sửa chữa.

Thứ ba: Đơn phải bao gồm đầy đủ các tài liệu cần thiết theo quy định;

Thứ tư: Phần mô tả nhãn hiệu trong Tờ khai phải làm rõ khả năng phân biệt của nhãn hiệu, trong đó phải chỉ rõ từng yếu tố cấu thành của nhãn hiệu và ý nghĩa tổng thể của nhãn hiệu.

Thứ năm: Danh mục các sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu trong Tờ khai phải phù hợp hoặc cùng loại với sản phẩm dịch vụ được phép kinh doanh như đã nêu trong Giấy phép kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và phải được phân nhóm theo Bảng phân loại quốc tế các sản phẩm, dịch vụ (theo Thoả ước Nixơ).

yêu cầu đối với đơn đăng ký nhãn hiệu

Trong trường hợp đơn không bị từ chối bảo hộ tại các quốc gia được chọn hoặc được chỉ đinh thì đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế sẽ trải qua các giai đoạn sau đây:

 1. Nộp đơn đăng ký quốc tế tại Cục sở hữu trí tuệ (Văn phòng cơ sở)
 • Sau khi nộp đơn đăng ký quốc tế tại Văn phòng cơ sở thì Văn phòng cơ sở có trách nhiệm chuyển hồ sơ cho Văn phòng quốc tế (International Bureau – IB) trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.
 • Ngày nộp đơn quốc tế chính là ngày Văn phòng cơ sở nhận được đơn đăng ký quốc tế trong trường hợp IB nhận được hồ sơ hợp lệ từ Văn phòng cơ sở trong vòng 02 tháng tính từ ngày nộp đơn tại Văn phòng cơ sở. Nếu quá thời hạn 02 tháng mà đơn không được hoàn thiện thì ngày nộp đơn quốc tế sẽ là ngày IB nhận được đầy đủ tài liệu hợp lệ.
 • Thẩm định hình thức đơn quốc tế và công bố trên công báo của WIPO

Sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ, IB sẽ kiểm tra tính hợp lệ về mặt hình thức của đơn trong thời hạn từ 2-4 tháng. Nếu đơn đáp ứng được các điều kiện về mặt hình thức thì đơn quốc tế sẽ được công bố trên công báo của WIPO số gần nhất. Công báo của WIPO thường được công bố 4 lần/tháng.

 1. Thẩm định nội dung tại các quốc gia được chọn hoặc chỉ định

Sau khi được công bố trên công báo của WIPO, đơn sẽ được thẩm định khả năng bảo hộ theo quy định của quốc gia được chọn hoặc chỉ định.

Thời hạn xét nghiệm đơn tối thiểu:

 • Đối với Nghị định thư: 18 tháng;
 • Đối với Thỏa ước Madrid: 12 tháng.
 1. Phí đăng ký

Phí đơn đăng ký quốc tế thông thường sẽ bao gồm các khoản phí sau đây:

 • Phí nộp đơn quốc tế cho Văn phòng cơ sở. Phí này được tính theo lệ phí quốc gia của Cục sở hữu trí tuệ;
 • Phí nộp đơn quốc tế. Phí này sẽ được tính theo bảng phí của WIPO và thường có các loại phí sau:
 • Phí cơ bản. Được tính toán phụ thuộc vào nhãn hiệu được đăng ký (có màu hay không có màu);
 • Phí bổ sung cho mỗi nhóm hàng hóa/dịch vụ: Được tính dựa trên số nhóm hàng hóa, dịch vụ cần đăng ký;
 • Phí bổ sung cho mỗi nước được chọn/chỉ định. Phí này được tính dựa trên phí mà quốc gia ký kết đã thông báo cho WIPO.
 • Phí dịch vụ đăng ký.

Thời hạn bảo hộ của đơn quốc tế:

 • Đối với Nghị định thư: 10 năm và có thể gia hạn;
 • Đối với Thỏa ước Madrid: 20 năm và có thể gia hạn

Trên đây là những yêu cầu đối với đơn khi đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài. Khách hàng có nhu cầu về đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài liên hệ trực tiến đến Oceanlaw để được tư vấn tốt nhất. Hỗ trợ khách hàng hoàn thành hồ sơ trong thời gian sớm nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here