Chuyển nhượng nhãn hiệu cho doanh nghiệp khác

0
1588
Chuyển nhượng nhãn hiệu cho doanh nghiệp khác

Theo luật của Sở hữu trí tuệ khi chủ sở hữu tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa, và được cấp văn bằng bảo hộ thì, chủ sở hữu có quyền chuyển sử dụng, cho phép người khác sử dụng nhãn hiệu độc quyền của mình. Nhiều khách hàng hỏi chúng tôi có thể cho thuê nhãn hiệu được không? luật sư Oceanlaw tư vấn cho khách hàng như sau :

Thuê nhãn hiệu hay còn được gọi là chuyển quyền sử dụng cho một doanh nghiệp khác sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định do hai bên tự quyết định. Hợp đồng cho thuê nhãn hiệu hai bên tự thỏa thuận với nhau, chỉ có giá trị pháp lý với bên thứ 03 khi đã được đăng ký tại cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp.

Thương hiệu, nhãn hiệu luôn tạo ra giá trị cạnh tranh cho doanh nghiệp. Trong bối cảnh kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, sức cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng trở lên khốc liệt. Để tồn tại và phát triển, khảng định được thương hiệu của mình trên thị trường. Thì đòi hỏi doanh nghiệp mất nhiều thời gian và chi phí, do đó các doanh nghiệp lựa chọn hình thức thuê lại nhãn hiệu khi nhãn hiệu hàng hóa của họ đã có chỗ đứng trên thị trường. Điều này phù hợp với những bước khởi sự của doanh nghiệp.

Chuyển quyền sử dụng nhãn hiệu sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên. Trong khi đó bên cho thuê sẽ thu được khoản tiền mà hai bên thỏa thuân. Bên thuê nhãn hiệu sẽ không phải mất công sức, đầu tư cho thương hiệu mới mà vẫn được người tiêu dùng biết đến.

Ngoài ra chuyển nhượng nhãn hiệu cũng có những rủi do nhất định. Như thương hiệu bị ảnh hương khi người thuê không đạt hiệu quả. Bên thuê không có những thành công, nhãn hiệu bị giảm giá trị, uy tín…;

Do đó,  khi thực hiện chính sách này thì hay bên cần phải tìm hiểu kỹ về nhau, tránh những thiệt hại đáng tiếc.

Chuyển nhượng nhãn hiệu cần chuẩn bị tài liệu gì ?

  • Tên và đại chỉ của hai bên bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng.
  • Hợp đồng chuyển nhượng;
  • Phạm vi chuyển giao, giới hạn quyền sử dụng, giới hạn lãnh thổ;
  • Thời hạn hợp đồng.
  • Quyền và nghĩa vụ của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng.
  • Gía chuyển giao quyền sử dụng.

Hồ sơ thủ tục chuyển nhượng nhãn hiệu gồm:

  • Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (bản sao);
  • Hợp đồng chuyển nhượng nhãn hiệu;
  • Giấy ủy quyền cho tổ chức đại diện nộp hồ sơ.
Oceanlaw với kinh nghiệm cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài nhanh nhất cho khách hàng, hỗ trợ thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu nhanh chóng. Đội ngũ luật sư chuyên về sở hữu trí tuệ sẽ giúp đỡ doanh nghiệp quyền lợi tốt nhất cho khách hàng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here