Có hay không có TPP, kinh tế Việt Nam vẫn đi lên

0
695
Có hay không có TPP, kinh tế Việt Nam vẫn đi lên

Có hay không có TPP, kinh tế Việt Nam vẫn đi lên

Dù Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có nhận được những sự chấp thuận từ Quốc hội Mỹ hay không thì giới chức Việt Nam vẫn tiến lên phía trước với những kế hoạch giảm thuế và bớt các thủ tục phức tạp cho doanh nghiệp, giúp họ có thêm được khả năng cạnh tranh trên thế giới.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết hôm 22.7 tại Hà Nội rằng: “Dù có hay không có TPP, mục tiêu của chúng tôi là cải thiện môi trường đầu tư. Có TPP, khu vực doanh nghiệp sẽ cần trở nên cạnh tranh hơn để đảm bảo họ vẫn giữ được thị phần”.
Việt Nam đang cưỡi con sóng bùng nổ kinh tế được hỗ trợ bởi vốn đầu tư nước ngoài. Quốc gia Đông Nam Á chuyển mình từ các nhà xuất khẩu chủ yếu hàng nông nghiệp, như gạo và cà phê sang trung tâm sản xuất. Đó chính là con đường phát triển dường như không thể nào đảo ngược, ngay cả khi TPP không thể “cất cánh” bởi lập trường đối lập của 2 ứng cử viên đang tranh cử tổng thống Mỹ: bà Hillary Clinton và ông Donald Trump.

“Việt Nam sẽ đạt được nhiều từ TPP tuy nhiên các nước khác, trong đó có Mỹ, cũng được hưởng lợi”, nhà kinh tế Sebastian Eckardt của Ngân hàng Thế giới (WB) ở Việt Nam cho hay. Ông Eckardt cho rằng nếu TPP không hoàn tất, đây cũng sẽ là tiềm năng tích cực, không phải rủi ro đi xuống.
WB ước tính kinh tế của Việt Nam tăng trưởng 6% trong năm nay, giảm một chút so với những dự báo trước đó là 6,2%, bởi đợt hạn hán tệ nhất trong 3 thập niên qua. Cam kết đầu tư nước ngoài tăng khoảng 85% trong 4 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước, căn cứ theo số liệu từ cơ quan thống kê.
TPP được cho là sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng trưởng 8% năm 2030, biến đất nước thành 1 trong ácc gia hưởng lợi lớn nhất từ hiệp định. TPP chính là trung tâm trong mục tiêu chính sách đối ngoại của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại châu Á, tham vọng hơn những thỏa thuận khác khi không chỉ hạ hàng rào thuế quan cho các loại sản phẩm mà còn bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. TPP được ký kết hồi tháng 2, tuy vẫn chưa được một số thành viên như Úc, Nhật Bản và Singapore đồng ý.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam cho biết bộ sẽ trình Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự thảo quy định về vấn đề giảm bớt thuế doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp vào tháng tới. Bộ Tài chính cũng đã đề xuất hạ thuế dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ từ mức 20% hiện nay xuống còn 15%/ 17%.
“Chúng tôi rất sẵn sàng tiến hành các thủ tục nội bộ. TPP sẽ mang đến rất nhiều cơ hội cho nền kinh tế đất nước cũng như rất nhiêu thách thức cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ”, ông Trần Xuân Hà phát biểu.
Hiện tại việc TPP được chấp thuận tại Mỹ là điều khó khăn khi chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ đang bị chi phối bởi vì tâm lý chống toàn cầu hóa. Nếu Quốc hội Mỹ không phê chuẩn TPP sớm thì hiệp định sẽ đối mặt với số phận thiếu chắc chắn với những nhà lập pháp mới.
Theo Báo Thanh Niên
Bài viết liên quan:
Chi phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Đăng ký nhãn hiệu trong TPP.

Nguy cơ mất thương hiệu ngay trên sân nhà và sân khách

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here