Thương hiệu bị đánh cắp tại nước ngoài?

0
1017
Thương hiệu bị đánh cắp tại nước ngoài?

Trong vài năm gần đây, những thương hiệu Việt Nam liên tục bị đánh cắp ở nước ngoài như thuốc lá Vinataba, cà phê Trung Nguyên, mì ăn liền Vifon, và gần đây nhất là thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột liên tục bị chiếm đoạt ở nước ngoài. Đây là việc rất nghiêm trọng với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam về rủi ro pháp lý và rủi ro trong hoạt động kinh doanh ở nước ngoài.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam do chủ quan hoặc thiếu thông tin mà không đăng ký thương hiệu sản phẩm. Đã có doanh nghiệp Việt Nam mất rất nhiều thời gian và phải tốn hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn USD trong kiện cáo về bản quyền thương hiệu, để đòi lại thương hiệu của chính mình.

Dưới góc độ pháp lý, một thương hiệu có thể được bảo hộ dưới nhiều dạng đối tượng quyền sở hữu trí tuệ khác nhau, ví dụ như Nhãn hiệu, Tên thương mại, Chỉ dẫn địa lý,…

Vậy tại sao thương hiệu lại dễ bị xâm phạm như vậy?

  • Nguyên tắc giới hạn quyền độc quyền theo lãnh thổ. Vì đặc trưng của quyền sở hữu công nghiệp là bị giới hạn theo nguyên tắc lãnh thổ, nghĩa là đăng ký ở đâu thì chỉ được hưởng quyền độc quyền ở lãnh thổ đó mà không mặc nhiên phát sinh hiệu lực ở nước khác.
  • Nguyên tắc ai nộp đơn đăng ký trước thì được cấp trước. Hầu hết luật nhãn hiệu các nước trên thế giới đều quy định chỉ có đơn đăng ký nhãn hiệu nào được nộp sớm nhất trong số các đơn đăng ký nhãn hiệu đó thì mới được cấp đăng ký bảo hộ.

Các đối tượng xấu lợi dụng 2 nguyên tắc trên đây để xác lập quyền sở hữu cho mình nhằm chiếm đoạt thương hiệu của Việt Nam tại nước ngoài.

Việc thương hiệu bị đánh cắp gây ra nhưng hậu quả gì?

  • Chủ sở hữu thương hiệu có nguy cơ bị kiện hoặc bị cấm xuất khẩu vào lãnh thổ bị mất thương hiệu.
  • Chủ sở hữu thương hiệu đánh mất một khoản doanh thu đáng lẽ được hưởng tại nước đó hoặc đánh mất cơ hội thâm nhập thị trường đó;
  • Uy tín và danh tiếng của thương hiệu có thể bị suy giảm nghiêm trọng khi người tiêu dùng không phân biệt được nguồn gốc hàng hóa/dịch, hoặc kẻ chiếm đoạt lợi dụng uy tín của thương hiệu sản xuất ra thị trường hàng hóa kém chất lượng, đánh lừa người tiêu dùng.
  • Kẻ chiếm đoạt thương hiệu vô hình chung đã trở thành kẻ mạo danh được hợp pháp hóa thông qua văn bằng bảo hộ đối với thương hiệu đó.

Thương hiệu là tài sản có giá trị.Vì thế, mất thương hiệu sẽ gây ra những hậu quả đặc biệt tai hại không những đối với chủ sở hữu mà còn thậm chí ảnh hưởng tới cả một quốc gia.

Làm thế nào để bảo hộ thương hiệu?

Theo luật pháp quốc tế và quốc gia hiện hành về căn bản hiện nay chỉ có 2 phương thức đăng ký bảo hộ ở nước ngoài:

  • Đăng ký nhãn hiệu quốc tế
  • Đăng ký nhãn hiệu quốc gia

Đăng ký nhãn hiệu quốc gia là mỗi quốc gia phải nộp 1 đơn độc lập.

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế là nộp 1 đơn để được bảo hộ ở nhiều nước cùng một lúc, thực hiện việc bảo hộ thương hiệu ở phạm vi toàn cầu theo Hệ thống Madrid. Hệ thống Madrid là một thoả thuận đa phương giữa các quốc gia theo đó cho phép chủ nhãn hiệu có thể nộp 1 đơn đăng ký duy nhất và có cơ hội bảo hộ đồng thời ở trên 80 lãnh thổ.

Chính vì vậy, doanh nghiệp phải đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài mà dự định sẽ phát triển đầu tư tại các nước đó. Oceanlaw cung cấp cho khách hàng dịch vụ tra cứu về khả năng đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài. Kết quả tra cứu sẽ cho thấy nhãn hiệu của khách hàng có khả năng đăng ký tại các nước đó hay không.

Hãy gửi yêu cầu cho chúng tôi để có đánh giá sơ bộ việc đăng ký, cách thức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài. Chúng tôi sẽ tư vấn tốt nhất dựa trên yêu cầu cụ thể của Khách hàng.

Xem thêm: đăng ký nhãn hiệu quốc tế theo Nghị định thư Madrid

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here